Thông số nhớt 10w40 là gì? So sánh nhớt 10w40 với nhớt 5w30

10w40 là gì? Bạn đang thắc mắc về thông số này? 10w40 là thông số đang được nhiều người quan tâm, bạn có thể hiểu đây là thông số thể hiện sự thay đổi độ nhớt của dầu động cơ. Trong nội dung bài viết dưới đây Moto Bình sẽ giải đáp cho bạn 10w40 là gì? so sánh chi tiết giữa loại nhớt 10w40 và 5w30 để bạn có cái nhìn rõ hơn về thông số này, đừng bỏ qua để lỡ những thông tin hữu ích cho mình nhé.

1. 10w40 là gì?

10 mô tả độ nhớt của động cơ tại nhiệt độ thấp nhất là 10 độ C. W là viết tắt của Winter (mùa đông). Ở 10 độ C cho thấy đây là dạng dầu nhớt chất lượng sản phẩm trung bình.

10w40 là gì

Khi chỉ số nhiệt độ càng thấp thì độ loãng của dầu nhớt càng cao. Khi dầu nhớt loãng ở nhiệt độ thấp thì các đi lại của động cơ càng rất dễ dàng hơn. Nhất là khi đối chiếu với quá trình khởi động, vận hành lại động cơ sau khoản thời gian để nguội. Bảo vệ động cơ tối ưu nhất. chẳng những thế nó còn tồn tại công dụng tiết kiệm mức giá nhiên liệu tối ưu cho động cơ.

 10w40 là gì

Chỉ số 40 thứ hai sau vần âm W đó là độ nhớt trong giai đoạn vận hành của động cơ. Độ đặc của dầu nhớt cũng sẽ bị tác động tác động bởi chỉ số này, dầu nhớt đặc hơn nếu chỉ số này cao hơn nữa. Chính vì vậy mà khi chỉ số này cao động cơ xe sẽ khó vận hành cũng như tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

2. So sánh dầu nhớt 10W-40, 5W-30

Dầu động cơ có thông số 10W40 và 5W30 là những loại dầu được sử dụng thường thấy nhất hiện nay. Cùng so sánh sự khác biệt của 2 loại dầu nhớt này nhé!

Dầu nhớt có chỉ số 5W30

Đây là loại dầu nhớt phù hợp với phương tiện cần di chuyển hàng ngày trong thành phố hoặc chuyến đi ngắn dưới 100km.

10w40 là gì

  • Ưu điểm: Nhớt 5W30 có độ nhớt khá loãng ngay từ đầu nên khi khởi động nên dễ dàng bôi trơn, giảm ma sát, chống được cặn bẩn tối ưu mà không làm giảm công suất của động cơ.
  • Nhược điểm: Nếu chuyển di quãng đường dài với cường độ cao, nhớt sẽ loãng dần, mất đi khả năng bôi trơn tru và một số công dụng khác. Điều này khiến động cơ bị mài mòn dần do ma sát và tàng trữ cặn bẩn.

Dầu nhớt có chỉ số 10W40

Là một trong các loại nhớt được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Nhớt 10W40 có độ nhớt ở nhiệt độ thường khá loãng. Khi chuyển động đường dài nhớt sẽ từ từ loãng ra, giữ cho xe ở nhiệt độ ổn định giúp phát huy tối đa công suất động cơ.

10w40 là gì

  • Ưu điểm: Khởi động dễ dàng, tỏa nhiệt ít, cho cảm nhận động cơ vận hành êm ái hơn hẳn các loại 15W40, 20W50,… Khi dừng chỉ mất khoảng 30-45p để xe trở về trạng thái ấm.
  • Nhược điểm: giá thành khá cao đối với những loại dầu tổng hợp và bán tổng hợp với các ưu-nhược điểm kể trên, có khả năng thấy dầu động cơ lý tưởng nhất sử dụng trong điều kiện giao thông tại Việt Nam vẫn là 10W-40. Hơn nữa, hầu hết các sản phẩm dầu nhớt 10W-40 trên thị trường hiện nay đều được sản xuất từ các thương hiệu uy tín. Trong đó, Castrol là thương hiệu dầu nhớt top đầu thế giới với đa dạng phân khúc sản phẩm phù hợp với mọi động cơ xe.

Nếu xe của bạn sử dụng dầu động cơ 10W-40, Castrol cung cấp các sự lựa chọn đa dạng từ dầu đa cấp 10 khi động cơ lạnh đến dầu đa cấp 40 khi động cơ ở nhiệt độ hoạt động bình thường. Castrol MAGNATEC 10W-40 là dòng sản phẩm cải tiến mới với công nghệ DUALOCK đột phá, hình thành màng dầu mạnh mẽ bảo vệ động cơ ngay khi khởi động, giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng.

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ thông tin chi tiết cho bạn về ý nghĩa thông số 10w40 là gì?so sánh giữa dầu nhớt 10w40 với dầu nhớt 5w30. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

>>Xem thêm: khử sunfat bình ắc quy là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *