Amada là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Amada

Amada là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó như thế nào? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Dưới đây Moto Bình sẽ trả lời cho các bạn thông tin này, cùng theo dõi bài viết để biết thêm thông tin nhé!

1. Khái niệm: Amada là gì?

Amada (hay còn gọi là bộ ly hợp) là thiết bị trên ô tô hoặc xe máy có vai trò truyền, ngắt lực giữa động cơhộp số.

Khi amada đóng, mâm ép ly hợp có độ ma sát cao được ép vào bề mặt bánh đà động cơ. Do có độ ma sát cao nên sẽ kết nối động cơ với hộp số và kết quả là bánh xe quay.

amada là gì

Khi nhấn bàn đạp côn, amada sẽ tách ra khỏi bánh đà và bánh xe sẽ bị ngắt truyền động cho phép người lái sang số nhẹ nhàng.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Amada

Cấu tạo của amanda gồm 3 phần chính:

  • Phần chủ động: bánh đà, đĩa ép, vỏ ly hợp và giá đỡ lên vỏ ly hợp.
  • Phần bị động: đĩa ma sát và trục bị động.
  • Cuối cùng, cơ cấu điều khiển dùng để ngắt ly hợp khi cần: Thanh nối, bàn đạp, khớp trượt, các lò ép và các cần bẩy.

amada là gì

Nguyên lý hoạt động:

  • Khi xe được khởi động, đĩa ép (bàn ép) đẩy trung gian truyền lực khiến đĩa ly hợp áp sát vào mặt xúc tiếp của bánh đà đang quay. Sau đó, tạo ra ma sát trượt khiến momen xoắn được truyền từ bánh đà qua đĩa ly hợp. Sau đó đến trục sơ cấp của hộp số và khi ly hợp đóng lại khiến xe khởi đầu tăng tốc.
  • Bề mặt ma sát trên đĩa ly hợp giúp tạo ra sự trượt, tạo ma sát giữa mặt ma sát của đĩa ép và bánh đà. Nhờ sự đóng ngắt ly hợp xảy ra liên tục khi xe khởi chạy và sang số. Nên bố ly hợp có tính chịu mài mòn tốt. Hơn nữa, hệ số ma sát phải cao và không đổi trong phạm vi nhiệt độ rộng.
Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ và giải đáp cho bạn về Amada là gì và cách hoạt động của nó. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *