Axit châm bình ắc quy là axit gì ? Hướng dẫn cách sử dụng

Axit châm bình ắc quy là axit gì? Đây là dung dịch axit H2SO4 dạng lỏng có tác dụng làm dung dịch điện phân. Sau 1 thời gian sử dụng thì dung dịch sẽ bị bay hơi; việc “châm axit trong bình ắc quy” (bảo dưỡng) thường xuyên lể để tránh ắc quy cạn dung dịch, ảnh hưởng đến việc sử dụng.

Hãy cùng Moto Bình tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn !

1. Giải đáp axit châm bình ắc quy là axit gì?

Bình ắc quy cái tên vô cùng quen thuộc bởi đa số những phương nhân tiện xe; để hoạt động được đều phải sử dụng bình ắc quy. Bạn đã bao giờ thử nhấc bình ắc quy lên và lắc nhẹ, có khả năng nghe thấy tiếng như nước ở bên trong bình. Nước đó chính là axit châm bình ắc quy

axit châm bình ắc quy là axit gì

Axit châm bình ắc quy là dung dịch axit H2SO4, được pha chế theo công thức và tiêu chuẩn mà nhà sản xuất ắc quy đề ra. Dung dịch H2SO4 (Acid sulfuric) không đục, không có cặn và trong suốt.

Tác dụng của axit châm bình ắc quy là nhằm tạo ra điện và phân cực. Nhờ có nó các nguyên lý hoá học và vật lý của bình ắc quy mới hoạt động được.

2. Hướng dẫn cách sử dụng châm bình ắc quy

Cách châm axit vào bình ắc quy khá đơn giản. Bởi vậy, nếu bạn nắm được đúng kỹ thuật thì mình có khả năng tự thao tác tại nhà mà không cần đến cửa hàng.

Khi mua sản phẩm ắc quy lỏng về, chúng ta cần thực hiện châm axit và tích điện lần trước hết cho bình ắc quy.

axit châm bình ắc quy là axit gì

4 bước để châm axit vào bình ắc quy:

 • Bước 1: Cho dung dịch axit sunfuric (dung dịch bạn mua từ nhà sản xuất) vào trong ắc quy. Khi axit chạm đến mức Upper Level (được ghi trên vỏ bình) thì dừng lại.
 • Bước 2: Chờ khoảng 15 phút để dung dịch ngấm vào các tấm điện cực. Tiếp đó chúng ta mới nạp điện. Trong công đoạn thực hành, nếu mức axit châm bình ắc quy rút xuống thì phải lên đổ thêm sao cho chạm đến mức Upper Level.
 • Bước 3: Đậy nắp bình và sạc trong khoảng 30 phút.
 • Bước 4: Có thể sử dụng bình ắc quy sau khi đã châm axit vào bình.

Lưu ý: Hàng ngày kiểm tra định kỳ cho bình và bảo dưỡng bình ắc quy ô tô. Nếu thấy mức điện dịch xuống dưới mức Lower Level thì hãy châm thêm nước cất vào bình.

Mốt số chú ý khi thực hành:

 • Không để bình ắc quy gần với các nơi dễ cháy nổ
 • Khi dung dịch axit không thấm đều ở các ngăn bình thì bạn phải châm cho đủ và đều.
 • Trong quá trình thực hànhchẳng may bị axit bắn vào da hoặc mắt; bạn cần rửa sạch và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
 • Khi ắc quy cạn, thứ bạn cần phải bổ sung thêm là nước cất chứ không phải axit.
 • Sử dụng dung dịch axit có tỷ trọng thích hợp với loại ắc quy để kéo dài tuổi thọ của ắc quy.
 • Trước khi tháo/lắp bình ắc quy, những bạn phải vệ sinh sạch sẽ bên ngoài bình. Không nên để bình trực tiếp dưới ánh nắng/mưa.
 • Khi bình ắc quy rơi vào trạng thái yếu điện, bạn cần phải nạp điện lại ngay với cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng bình. Trong thời kì dài bạn không sử dụng bình thì hàng tháng vẫn phải sạc định kỳ từ 5-10 tiếng.
 • Giai đoạn thực hiện khá đơn giản nhưng những bạn phải cẩn trọng. Vì axit sunfuric là một loại axit mạnh; các bạn cần mặc đồ bảo hộ để tránh bị axit dính vào người.
Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ cho bạn biết Axit châm bình ắc quy là axit gì ?  Và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng chúng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *