Đi bao lâu nên thay dầu xe máy? Các lưu ý khi thay dầu xe máy

Bao lâu nên thay dầu xe máy? Sau 1 thời gian sử dụng động cơ xe sẽ dần khô và yếu, không còn chạy êm như lúc đầu nữa. Vì vậy bạn cần hay thay dầu xe máy để khôi phục lại động cơ. Câu hỏi đặt ra là đi bao lâu nên thay dầu xe máy là thích hợp vẫn đang là câu hỏi đặt ra của nhiều người dùng xe máy, nhất chị em phụ nữ.

Cùng Moto Bình tìm hiểu và giải đáp về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bao lâu nên thay dầu xe máy đối với xe mới

Đối với xe mới mua thì thời gian phù hợp để thay nhớt là sau khi đi được 1000km. Sau đó, thời kì để thay dầu xe máy phù thống nhất đối với xe máy đời mới là khi chạy được 2.000 km và xe đời cũ khi đi được 1.000 km – 1.500 km.

bao lâu nên thay dầu xe máy

Ngoài ra, chúng ta có khả năng thay dầu xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời kì xe được bảo hành, tốt nhất là thay nhớt tại điểm bảo hành để xe được thay đúng loại nhớt phù hợp với xe và được kiểm tra tình trạng tổng quát của xe.

2. Thời gian để thay dầu xe máy đối với xe máy cũ

Tuy nhiên, trong giai đoạn vận hành xe, thời gian thay dầu cũng có thể bị rút ngắn bởi tuổi thọ của xe. Riêng về xe tay ga, có hai loại dầu dành cho xe này là dầu máy và dầu láp. Nhưng theo kinh nghiệm của những chuyên gia cũng như những người mê say xe thì trong ba lần thay dầu máy sẽ có một lần thay dầu láp.

bao lâu nên thay dầu xe máy

Khoảng thời gian thay dầu xe máy định kỳ đều phụ thuộc vào nhiều nguyên tố ảnh hưởng. Như xe mới hay cũ, chừng độ sử dụng xe nhiều hay ít, tốc độ khi chạy xe và chở nặng. Chất lượng dầu máy và môi trường sử dụng cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến nguyên tố trên.

Do điều kiện đường xá ở Việt Nam bụi bặm, mặt đường thì gập ghềnh nên những hãng xe vẫn luôn khuyến cáo về việc thay dầu xe máy định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách chỉ dẫn của từng loại xe. Nếu xe được sử dụng trong điều kiện thông thường thì sau 1.000 km tiên phong bắt buộc phải thay dầu và nối tiếp đó là sau mỗi 4.000 km nên thay dầu một lần.

Nhưng đối với các xe chạy thường xuyên thì nên rút ngắn thời gian thay dầu khoảng 1.000 km mỗi tháng. Trong thời gian đầu, đối với xe mới, nếu sau chạy 500 km mà thay dầu sớm thì càng tốt. Trong trường hợp nếu không chắc về xe của mình, bạn có thể đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng sửa chữa có uy tính để được hỗ trợ.

4. Một số lưu ý

Nên cho động cơ xe nghỉ ngơi từ 30 đến tầm 60 phút trước khi thay nhớt. Sử dụng kìm lót mở que thăm nhớt: trong trường hợp que không ướt và nằm dưới mức X có nghĩa là đã hết dầu. Nếu nhớt có màu vàng nhạt đang bị loãng ra từ từ thì dầu này vẫn còn sử dụng được. Còn nếu nhớt có màu xám đen và loãng ra một cách nhanh chóng thì nên thay dầu ngay.

Vì trong nhớt cũ có chứa rất nhiều các tạp chất sẽ làm gây hư hại đến động cơ của xe nên bạn cần phải thay nhớt mới và vệ sinh sạch sẽ cho động cơ. Và điều nên chú ý là cần phải nghiêng xe sang một bên để cho nhớt còn bị đọng lại chảy ra hoàn toàn. Nên dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để cho nhớt văng ra làm sạch động cơ xe.

bao lâu nên thay dầu xe máy

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ cho bạn về các thông tin cần thiết về thời gian đi bao lâu nên thay dầu xe máy và các lưu ý khi thay. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

>Xem thêm:Nguyên nhân ắc quy xe máy nhanh hết điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *