Bình ắc quy mới có cần sạc không? Cách dùng ắc quy mới an toàn

Bình ắc quy mới có cần sạc không và cách sử dụng bình ắc quy mới như thế nào cho đúng là vấn đề thắc mắc chung của những người mới mua xe hay mới thay bình ắc quy cho xe của mình. Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Bình ắc quy mới có cần sạc không? Sạc như thế nào cho đúng?

Việc sử dụng bình ắc quy khi mới mua về thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và khả năng phóng điện của bình. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng bình ắc quy là bình ắc quy khô và bình ắc quy nước.

Bình ắc quy khô là bình ắc quy dùng dung dịch acid ở dạng gel đặc. Khi đưa ra thị trường, dòng ắc quy này đã được nạp điện sẵn. Tuy nhiên theo lời khuyên của nhà sản xuất bạn nên sạc lại ắc quy trước khi đưa chúng vào sử dụng.

Bình ắc quy mới có cần sạc không

Bình ắc quy nước hay còn gọi là bình ắc quy ướt hoặc ắc quy acid – chì. Đây là bình sử dụng dung dịch axit loãng có nồng độ thích hợp làm dung môi. Khi mua mới bình ắc quy này về bạn cần phải sử dụng sạc bình ắc quy để sạc đầy bình trước khi dùng.

Vậy cách sạc bình ắc quy mới và dùng như nào như thế nào là đúng cách? Chúng tôi sẽ giải đáp với bạn ngay dưới đây nhé!

Cách sử dụng bình ắc quy mới đúng nhất mà bạn cần biết

Cách sử dụng bình ắc quy nước mới

Bình thường, khi mua bình ắc quy nước mới về, những nhà sản xuất đã đổ đầy dung dịch điện phân bên trong bình rồi, nên bạn chỉ cần tiến hành sạc điện và sử dụng.

Nếu bình này chưa có dung dịch bên trong, trước khi đưa vào sử dụng bạn cần châm dung dịch điện phân (dung dịch điện phân H2SO4 loãng) theo tỉ trọng như sau:

Bình ắc quy mới có cần sạc không

  • 1,28 cho bình ắc quy xe máy.
  • 1,255 – 1,270 cho ắc quy ô tô.

Khi dung dịch chạm tới vạch UPPER trên vỏ bình, bạn chờ thêm khoảng 15 phút để dung dịch này ngấm đều những tấm điện cực, sau đó mới nạp điện.

Để sạc bình bạn lựa chọn máy sạc ắc quy thích hợp với dung lượng bình. Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì dòng sạc bình ắc quy sẽ bằng 0,1 dung lượng bình. Ví dụ: Bình ắc quy nước có dung lượng 50Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*50 = 5A. Thời gian để sạc đầy bình ắc quy này mất khoảng 30 phút.

Trong giai đoạn sử dụng bạn cần để ý không để dung dịch trong các ngăn xuống thấp dưới vạch LOWER và chỉ được dùng nước cất để cung cấp. Song song với đó, trước khi tháo nắp, bạn cần làm sạch sạch sẽ bên ngoài nắp để tránh bụi bẩn lọt vào bên trong các ngăn của bình. Nếu không sử dụng ắc quy trong thời gian dài cần phải sạc định kỳ hằng tháng trong khoảng 5 – 10 giờ.

Bình ắc quy mới có cần sạc không

Lưu ý

  • Chỉ sử dụng nước cất để châm nước cho ắc quy và tuyệt đối không châm thêm axit.
  • Không để nước thấp hơn mức LOWER LEVEL và không châm quá mức UPPER LEVEL vì nó sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Khi tháo và lắp bình ắc quy bạn để ý

  • Tháo dây cáp ở đầu cực âm trước nếu như tháo bình.
  • Nối đầu cực dương trước khi lắp bình ắc quy.

Cách sử dụng bình ắc quy khô mới

Khi mới mua bình ắc quy khô về, bạn cần kiểm tra hiện trạng điện của ắc quy. Ắc quy được gọi là “no điện” nếu hiệu điện thế ở mỗi đầu của bình ắc quy xấp xỉ 2,09V (tương đương 12,54V với loại ắc quy 12V).

  • Nếu ắc quy “no điện” thì bạn không cần sạc thêm nữa.
  • Nếu điện áp nhỏ hơn mức đó bạn cần nạp điện bổ sung.

Sau khi sạc đầy bình, thì bạn tiến hành xả điện cho đến khi ắc quy cạn điện, rồi sau đó lại nạp đầy điện cho ắc quy rồi mới đem vào sử dụng. Trong khi sử dụng, nếu điện áp giảm xuống mức 1,8V ở mỗi đầu ắc quy thì bạn cần dừng phóng điện và nạp lại ngay và không nên để ắc quy “đói” lâu.

Bình ắc quy mới có cần sạc không

Cách nạp điện cho ắc quy

Đấu cực dương của ắc quy cùng với cực dương của máy nạp ắc quy, đấu cực âm của ắc quy với cực âm của máy nạp ắc quy.

Sử dụng dòng điện có chế độ ổn áp U = 2,4 – 2,5V (với loại ắc quy 2V), U = 14,4 – 14,5V (với loại ắc quy 12V), I sạc phải nhỏ hơn 0,25 trị số dung lượng của bình.

Lưu ý

  • Chỉ tiến hành lắp đặt nếu ắc quy còn vẹn nguyên.
  • Không lắp ắc quy gần những nguồn phát sinh nhiệt như biến thế hay lò sưởi…

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về bình ắc quy mới có cần sạc không. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Bình ắc quy khô có sạc được không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *