Bugi Denso và NGK cái nào tốt hơn? Nên dùng loại Bugi nào?

Bugi Denso và NGK cái nào tốt hơn? Trên thị trường có nhiều hãng Bugi nhưng nổi tiếng nhất phải nhắc đến Bugi Denso và NGK. Tại sao 2 hãng này chiếm lĩnh được phần lớn thị trường. Cùng Moto Bình so sánh 2 hãng Bugi này xem ưu nhược điểm của chúng là gì nhé!

Trên động cơ xe máy, nhiệm vụ của bugi là đốt cháy hẩu lốn khí và nhiên liệu, Bên cạnh đó bugi còn phải tản nhiệt thật nhanh để giảm bớt áp lực trong buồng đốt. Với môi trường làm việc khắc nghiệt lúc nóng lúc lạnh như vậy khiến bugi có khả năng trở nên chi tiết nhanh hỏng nhất trong hệ thống đánh lửa. Nếu bugi hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tục động cơ xe máy, khiến xe chẳng thể vận hành được.

Bạn đang sử dụng loại bugi của NGK hay Denso? Sự khác biệt giữa Bugi NGK và Bugi Denso là gì? Trong bài viết này chúng ta cùng nhau so sánh Bugi Denso và NGK để hiểu rõ hơn nhé.

1. Cấu tạo và đặc điểm của Bugi Denso

Hãng Denso chế tạo bugi từ năm 1957, Bugi Denso được sử dụng trên toàn bộ các dòng xe, đặc biệt cho các dòng xe đua và cả xe ô tô.

Cấu tạo gồm: sứ cách điện, điện cực dương, cực trên, xi thủy tinh, điện trở, lớp vỏ, điện cực âm, vỏ bọc, vòng đệm và vành đệm. Chỉ số truyền nhiệt từ 9 đến 37, chỉ số càng nhỏ bugi càng nóng và ngược lại.

  bugi denso và ngk cái nào tốt hơn

Đặc trưng từng cấu tạo trên bugi denso

  • Thân sứ cách điện bằng bột nhôm nguyên chất, cách điện tốt và dẫn nhiệt tốt.
  • Thiết kế 5 rãnh, giúp ngăn ngừa sự phóng điện ngược từ đầu đến thân.
  • Phần xi được làm bằng hỗn hợp đồng và thủy tinh giúp ngăn lượng khí cháy, dẫn điện tốt.
  • Điện trở cách điện cacbon giúp giảm nhiễu tín hiệu radio của bugi. Phần điện cực dương được cấu tạo bằng lõi đồng giúp tăng khả năng truyền điện và dẫn nhiệt.
  • Điện cực âm có rãnh chữ U giúp tăng hiệu quả đánh lửa của bugi.

Những hãng xe nổi tiếng trên thế giới như Honda, Toyota hoặc các hãng xe của Mỹ đều sử dụng bugi của hãng Denso.

Trên bugi Denso có những kiểu điện cực khác nhau gồm: Có loại bugi nhô ra ít, có loại nhô ra nhiều vì liên can đến các loại động cơ không giống nhau.

  • Loại đầu sứ không nhô: được sử dụng chủ yếu trên những loại động cơ xe nhỏ, động cơ xe máy và động cơ 2 thì. Đầu sứ thụt vào trong để giảm tình trạng bụi than bám vào đầu sứ,
  • Loại đầu sứ nhô ra ít khoảng 1.5mm được sử dụng trên những xe ô tô.
  • Loại đầu sứ nhô ra nhiều khoảng 2.5mm: được sử dụng thường gặp trên các xe của hãng Toyota. Loại này giúp bugi nóng lên nhanh chóng, khi chạy ở tốc độ thấp và khi chạy ở tốc độ cao thì khí mát vào làm bugi nguội đi, giúp xe hoạt động thích hợp với các điều kiện không giống nhau.

Ngoài ra còn có loại bugi kiểu điện cực dài để thọc sâu vào trong buồng đốt, kích lửa cho buồng đốt, giúp xe chạy hiệu quả. Loại bugi này hiệu quả cho loại động cơ nghèo nguyên liệu đốt cháy.

Các loại bugi denso: Bugi rãnh chữ U, Bugi bạch kim tuổi thọ cao, bugi Iridium tuổi thọ cao. Ngoài ra còn có loại bugi Iridium power, bugi Iridium tough, bugi Zu platinum.

2. Cấu tạo và đặc điểm của Bugi NGK

Khác với Bugi enso, bugi ngk là loại bugi rất phổ biếnthịnh hành nhất là bugi NGK tiêu chuẩn. Loại bugi này được sử dụng ở hầu hết các dòng xe máy thường gặp.

Bugi ngk gồm 3 loại: bug ngki tiêu chuẩn, bugi bạch kim và bugi Iridium.

bugi denso và ngk cái nào tốt hơn

Bugi tiêu chuẩn là bugi có lõi cực đánh lửa được làm từ nikel. Lõi cực đánh lửa của bugi tiêu chuẩn khá rộng, đánh lửa không đều. Nếu xe ở chạy tốc độ cao sẽ có tình trạng gầm. Loại bugi này tiêu chuẩn ổn định tầm thấp trên những dòng xe số thường gặp.

Bugi Iridium và bugi bạch kim, có lõi điện cực được làm từ kim loại quý, đầu điện cực gọt nhọn. điểm mạnh của chúng là có tính chịu nhiệt tốt, khả năng chống mài mòn và tính kháng oxy hóa cao, cho khả năng đánh lửa tốt hơn bugi ngk tiêu chuẩn. Loại bugi này giúp xe tăng tốc ổn định, xe hoạt động êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tóm lại, dù thương hiệu nào thì theo lời khuyên của Moto Bình thì các bạn nên chọn lựa dòng Iridium để nhiên liệu được đốt cháy triệt để từ đó tiết kiệm nhiên liệu hơn, sức mạnh động cơ được gia tăng, tăng tốc nhanh hơn, đánh lửa mạnh mẽ và ổn định hơn, thời gian sử dụng lên tới 100.000km giúp tiết kiệm mức giá.

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ  cho bạn về vấn đề Bugi Denso và NGK cái nào tốt hơn? Nên dùng loại Bugi nào?. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *