Hướng dẫn các bước cách chỉnh côn xe máy tại nhà dễ nhất

Cách chỉnh côn xe máy tại nhà như thế nào? Có đảm bảo an toàn không? Đây là câu hỏi của nhiều người sử hữu xe côn đặt ra. Trong trường hợp xe gặp phải những vấn đề như: xe chạy ì, chậm chạp hơn. Hay xe chạy tốn xăng hơn trước, xe vào số khó hoặc khi tăng giảm số sẽ bị giật mạnh…? Khi có các dấu hiệu này thì bạn cần phải chỉnh lại côn xe máy. Cùng Moto Bình tìm hiểu về cách chỉnh côn xe máy tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên lý hoạt động

Theo nguyên tắc của lực ly tâm (tốc độ động cơ càng lớn thì lực ép lên tấm sắt cũng lớn hơn. Ma sát trượt sẽ ít, từ đó xe vận hành khỏe hơn)

cách chỉnh côn xe máy

Như vậy, khi bạn bóp côn xe máy, phần mêm ép sẽ đẩy ra ngoài, song song các lá thép và lá bố tách ra. Phần truyền động từ động cơ đến hộp số sẽ được cắt tạm bợ và bạn có thể vào số lúc này.

Khi nhả côn trong lúc động cơ đang hoạt động thì sẽ thế nào? Phần lực từ trục khuỷu sẽ truyền đến nhông hú, qua nhông thứ cấp làm nhông hú quay. Lúc đó là bố và lá sắt cũng quay theo. Phần lực nén của lò xo sẽ làm ép chặt lá bố với lá sắt để tạo thành một khối. Khi đó đế nối sẽ quay và truyền lực từ động cơ sang trục truyền động của hộp số.

2. Dấu hiệu NHẬN BIẾT cần phải sửa côn

2.1 Khi xe bị ì, nóng máy

– Thường nguyên nhân đến từ việc lá côn đã bị mòn. bởi vì thế, khi xe hoạt động quá sức, phần năng lực thất thoát sẽ tạo thành nhiệt. Xe sẽ dễ bị nóng máy cho dù chỉ mới chuyển động.

2.2 Xe khó vào số

– Có thể nguyên nhân đến từ việc xe bị dính côn. Như vậy cho dù đã bóp hết côn thì phần côn xe máy vẫn không được ngắt hết.

2.3 Côn xe có tiếng kêu

– Đây là hiện tượng thường thấy ở dòng xe côn tay. Nguyên nhân dẫn đến trường hợp này cũng có khả năng do côn xe bị mòn.

3. Cách chỉnh côn xe máy tại nhà đơn giản

Tùy theo mỗi dòng xe, loại xe mà việc chỉnh côn xe máy cũng không giống nhau. Trong bài viết này, OKXE sẽ hướng dẫn bạn chỉnh côn xe máy đối với xe Honda và Yamaha nhé. Từ đó bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chỉnh côn cho xe Dream, Wave hay Future, Jupiter… đều được.

3.1 Cách chỉnh côn xe máy Honda

Với các dòng xe số phổ biến của Honda, địa điểm côn tương đối giống nhau. Vậy nên bạn có khả năng áp dụng để chỉnh côn cho Dream, Wave hay chỉnh côn cho Winner đều được nhé.

cách chỉnh côn xe máy

Dụng cụ cần có bao gồm:

– 1 cây tua vít đầu dẹp

– 1 cờ lê 14

Cách thực hành:

Tại bộ côn ly hợp (hay còn gọi là bố nồi xe máy) sẽ có con ốc chỉnh nồi (chấu 3 bi). Khi bạn đạp số, cốt số quay sẽ làm càng lừa kéo muỗng quay theo. Côn sẽ áp vào phần lồi của muỗng làm tịnh tiến và đè lên nắp 4 lỗ ép lò xo nồi để cắt bộ côn ly hợp. Như vậy, để chỉnh lại côn xe máy, bạn có khả năng làm theo 4 bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Dùng cờ lê 14 vặn ngược chiều kim đồng hồ để làm lỏng nơi đó ốc locker trên bộ côn ly hợp (bố nồi xe máy). Trong giai đoạn này, bạn dùng tua vít để giữ chặt chấu 3 bi lại kẻo nó xoay theo con ốc locker nhé.
  • Bước 2: Dùng cây vít đầu dẹp vặn chấu 3 bi theo chiều kim đồng bể cho đến khi chẳng thể vặn được nữa thì thôi. Sau đó bạn xả lại một tẹo rồi siết ốc lại. đế ý rằng, trong quá trình xả lại, bạn hãy dùng tay nhấn cần số xe để xem độ rơ nó thích hợp với bạn chưa nhé. Nếu xả càng nhiều, độ rơ sẽ càng to. Và khi xả nhiều quá, côn sẽ không cắt được. Lúc đó vào số bị cứng và có thể có tiếng hú.
  • Bước 3: Vặn chấu 3 bi theo chiều kim đồng bể. Tuy nhiên không nên để chấu 3 bi bám sát vào bộ côn ly hợp. Nguyên nhân đến từ việc khi động cơ xe nóng lên khiến bố nồi bị nở giãn và chạm vào chấu 3 bi. Khi đó xe của bạn sẽ chạy không được bốc.
  • Bước 4: Dùng cờ lê vặn lại ốc locker. Bạn cũng nên dùng tua vít dẹp để nhất định chấu 3 bi kẻo nó xoay theo.

Sau khi thực hiện xong 4 bước, bạn hãy dậm số để xem kết quả nhé. Bạn hãy dựng chống đứng rồi ngồi lên phần im sau của xe để đè bánh sau xuống đất. Sau đó bạn vào số, trả số đồng thời giữ nguyên lên ga để xem bánh xe có cựa quậy không. Nếu bánh xe đứng im thể hiện côn đã được cắt.

3.2 Cách chỉnh côn xe máy Yamaha

Còn chỉnh côn xe máy Yamaha thì sao nhỉ? Cũng na ná như Honda, những dòng xe máy thường gặp của Yamaha đều có thiết kế côn tương đối giống nhau. bởi vì thế bạn có khả năng áp dụng cách chỉnh côn xe máy Yamaha cho những loại xe như Sirius, Jupiter hay chỉnh côn cho Exciter đều được.

cách chỉnh côn xe máy

Dụng cụ cần có

  • Tua vít 3 khe
  • Ống điếu 10 hoặc cờ lê 10

Cách thực hành

Việc chỉnh côn cho xe máy Yamaha sẽ được thực hành đối với con ốc côn (hay còn được gọi là ốc Amada) nằm trên lốc máy bên dưới xe. Bạn thực hiện theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Dùng ống điếu 10 hoặc cờ lê 10 vặn ngược chiều kim đồng hồ.
  • Bước 2: Dùng tua vít 3 khe vặn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng con ốc côn. Sau đó bạn vặn nhẹ tay ngược lại theo chiều kim đồng bể để ốc được chạm tới nút G.
  • Bước 3: Dùng tua vít để nhất định ốc côn, đồng thời đó bạn dùng cờ lê 10 để siết chặt vòng ngoài của ốc. yêu cầu để ốc côn không bị đi lại là được
  • Để xem côn xe máy có hoạt động không, bạn chỉ cần kiểm tra xem khi xe vào số, bánh sau có quay được hay không?

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ cho bạn về cách chỉnh côn xe máy tại nhà đơn giản. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: các loại trục cam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *