Kim xăng xe máy là gì? Hướng dẫn cách chỉnh kim xăng xe máy

Cách chỉnh kim xăng xe máy khi bị hỏng, lỗi như thế nào là đúng? Định nghĩa về kim xăng xe máy, các nguyên nhân dẫn đến hỏng kim xăng? Để trả lời cho các câu hỏi này thì bạn hãy cùng Moto Bình tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kim xăng xe máy là gì?

Kim xăng xe máy là chiếc kim màu đỏ trên mặt đồng bể chỉ vạch xăng. chức năng chính của chiếc kim xăng này là thông báo mức xăng có trong bình xăng nhằm giúp người tài xế biết được thời điểm nào cần phải thực hành tiếp thêm nhiên liệu cho xe.

cách chỉnh kim xăng xe máy

2. Hướng dẫn cách kiểm tra kim xăng xe máy còn sống hay chết

Để có khả năng quyết định được độ chính xác của kim xăng thì bạn có khả năng dễ dàng thực hành ngay tại nhà theo 2 cách: Dùng đồng hồ đo VOM và dùng tay không

cách chỉnh kim xăng xe máy

Cách 1: Dùng tay không

Hiện nay, xe máy thường được chế tạo từ 2 đến 3 dây báo xăng, trong đó: dây màu vàng sọc trắng báo đầy xăng, dây màu xanh nước biển sọc trắng báo hết xăng, chạy từ phao báo xăng lên thẳng đồng hồ. Bởi vậy, để lựa chọn độ chính xác của kim xăng thì việc trước nhất là cần phân biệt dây mass và dây “lửa” của xe.

Tháo dây tín hiệu báo xăng ra và sử dụng lấy dây “Lửa” chạm vào chân tín hiệu báo xăng của kim báo xăng:

Nếu kim chạy lên nơi đó F (Max) và khi kim đang ở F (Max), chạm dây tín hiệu báo xăng vào “Mass”, Kim xăng sẽ về E thì kim báo xăng vẫn còn “sống”

=> Nếu thử nhưng kim xăng đứng yên thì chứng tỏ kim xăng bị hỏng.

Cách 2: Dùng đồng hồ đo đa năng VOM

Sử dụng đồng hồ VOM để điện áp giữa dây tín hiệu và Mass mà kim không lên nghĩa là Kim đã hỏng và ngược lại.

3. Một số các nguyên nhân kim xăng báo không chính xác

Dù là một chi tiết nhỏ trên xe máy nhưng kim xăng lại có vai trò quan trọng trong việc điều khiển xe máy.  như nhìn trên đồng hồ xăng vẫn thấy kim xăng báo đầy nhưng chỉ mới đi được một đoạn xe đã hết xăng hay kim xăng báo hết xăng dù chỉ mới đổ xăng… tất cả những tình huống này đều là dấu hiệu của hiện tượng kim xăng xe máy bị hỏng?

Theo tư vấn của các thợ xe máy chuyên nghiệp thì có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến kim xăng xe máy báo lỗi. Trong đó có 3 nguyên nhân mà nhiều người dùng gặp phải đó là:

  • Chân cắm phía dưới kim xăng bị đứt hoặc lỏng.
  • Phao xăng của bình xăng gặp phải sự cố

cách chỉnh kim xăng xe máy

Thanh sắt ở tiếp điểm phía trong bình xăng bị mòn nên khi đổ xăng con trượt không thể xúc tiếp khiến cho kim xăng báo không chính xác.

4. Cách chỉnh kim xăng xe máy hiệu quả

Để cải tạo tình trạng kim xăng xe máy báo sai bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Thực hiện tắt máy xe vì nếu mở khóa xe sẽ khiến việc chỉnh sửa kim xăng sẽ không chính xác.
  • Bước 2: Thực hiện chỉnh phao xăng

Phao xe máy bị hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến kim xăng báo sai bởi thế để thực hiện căn chỉnh kim xăng thì bạn cũng cần kiểm tra lại phao xăng. Bộ phận của phao xăng xe máy gồm có 2 phần là kim xăng xe nằm ở khoảng trống đồng hồ báo xăng trên phía đầu xe và phần phao nổi trong bình xăng. Phao nổi trong bình xăng là một bộ phận thiết yếu có công dụng chuyển đổi giá trị của kim xăng phía trên đầu xe thông báo nhiều hay ít.

Phao xăng gồm có 3 bộ phận là dây nguồn, dây mát, dây tín hiệu bạn cần kiểm tra lại 3 bộ phận này xem còn hoạt động và có mối kết liên với nhau hay không. Khi cả 3 cùng hoạt động thông thường và liên kết được với nhau thì số liệu trên bảng tín hiệu kim xăng mới hoạt động và cho thông số chính xác được.

  • Bước 3: Đo điện trở

Điện trở là một linh kiện điện tử trong mạch điện không thể thiếu trong bất kỳ những loại như xe máy, xe ô tô hay cả máy bay. Linh kiện điện trở có công dụng chuyển đổi dòng điện và đảm bảo dòng điện luôn ở mức an toàn khi chuyển tải tới kim xăng ở mức 5 ~ 13V.

Bạn cần có máy đo điện trở để kiểm tra lại xem dòng điện khi chuyển vào kim xăng hiện đang ở mức bao nhiêu. nếu như vượt quá 13V thì có thể sẽ khiến số liệu trên kim xăng sai hoặc thậm chí làm hỏng kim xăng do dòng điện vào quá vận chuyển.

  • Bước 4: Dùng dây thử đẩy dây xanh vào dây mass cho đến khi nào thấy kim đồng hồ chỉ về E. Nếu để dây mass chạm vào dây nguồn màu vàng thì kim sẽ chỉ về F.
  • Bước 5: Chỉnh lại kim xăng tùy theo ý muốn của mình.

cách chỉnh kim xăng xe máy

Lưu ý: Nên chỉnh kim xăng xuống quá chữ E một tẹo để khi đến chữ E bạn vẫn có khả năng di chuyển đến cây xăng gần nhất (tránh trường hợp phải dắt bộ).

Tuy nhiên, nếu không có kiến thức hoặc không biết cách tự sửa tại nhà thì ngay khi thể hiện ra các biểu hiện trên bạn hãy mang xe của mình ra các tiệm sửa chữa uy tín hoặc những trung tâm bảo hành chính hãng để được kỹ thuật viện trực tiếp kiểm tra và tiến hành khắc phục hiệu quả.

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ cho bạn về định nghĩa của kim xăng xe máy là gì? và hướng dẫn cách chỉnh kim xăng xe máy. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

>Xem thêm:cách chỉnh garanti xe dream

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *