Hướng dẫn cách chỉnh xăng gió xe máy giúp tiết kiệm xăng

Cách chỉnh xăng gió xe máy là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Nhờ việc làm này có thể giúp tiết kiệm xăng cho xe hơn. Tùy từng loại xe mà cách chỉnh xăng gió cho xe là khác nhau. Cùng Moto Bình tìm hiểu về chủ đề này để tiết kiệm xăng hơn cho chiếc xe của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bộ phận xăng gió xe máy là gì?

Xăng gió xe máy (garanti) dường như vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là các người sử dụng xe không quá đế ý đến máy móc và cấu tạo bên trong phương tiện. Garanti xe máy hiểu đơn giản là mức ga tối thiểu mà xe máy cần để tự duy trì hoạt động khi người điều khiển không vặn tay ga.

cách chỉnh xăng gió xe máy

Khi đang lưu thông trên đường và dừng đèn đỏ, một số loại xe sẽ tắt máy ngay nếu người lái không tiếp đến vặn ga. Như vậy, chiếc xe này chưa được điều chỉnh garanti về mức chuẩn. Từ đó, có thể hiểu đơn giản rằng, xăng gió xe máy là cơ chế duy trì chế độ máy nổ cầm chừng, giúp xe hoạt động trên đường.

bình thường, garanti của xe máy sẽ được duy trì ở vòng tua 1.000 – 1.500 vòng/phút tùy dòng xe. Việc đạt được chuẩn xăng gió xe máy tốt sẽ giúp động cơ xe hoạt động chậm rãi, vững chắc hơn, không diễn ra hiện tượng chết máy đột ngột.

2. Hướng dẫn cách chỉnh xăng gió xe máy giúp tiết kiệm xăng

2.1 Tại sao cần chỉnh xăng gió xe máy

Chỉnh garanti xe máy là việc điều chỉnh lượng xăng gió trong cơ chế hòa khí sao cho hẩu lốn này đi vào buồng đốt của xe máy đạt mức chuẩn. Nhờ đó cho phép động cơ tiếp đến hoạt động mà không gần phải giữ tay ga. Tuy nhiên, sau một thời kì sử dụng xe, các bộ phận đã bị bám bẩn, hao mòn, gây tác động đến khả năng tiêu thụ xăng gió như gây tốn hoặc thiếu hụt, tác động tới hoạt động của xe. Lúc này, người dùng cần thực hiện điều chỉnh garanti xe máy trở về mức hợp lý.

cách chỉnh xăng gió xe máy

Việc chỉnh garanti cho xe máy ở mức chuẩn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn khi lưu thông. Bởi nếu chủ xe gặp cảnh huống động cơ dừng đột ngột khi đang chuyển di trên đường có thể gây nên tai nạn giao thông cho cả chủ phương tiện và các người xung quanh quéoCạnh đócác chủ xe số hàng ngày phải đối mặt với tình trạng bị giật khi vào số hoặc khi tăng ga – điều mà người có tay lái yếu hoàn toàn không thể kiểm soát được câu hỏi này. Ngoài ra, nếu không điều chỉnh garanti sẽ gây ra hiện trạng hao hụt nhiên liệu.

2.2 Cách chỉnh xăng gió cho xe máy

2.1. Cho xe số phun xăng điện tử

Đa số các dòng xe máy hiện nay đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Chính bởi thế, việc biết cách chỉnh xăng gió cho xe máy là điều hoàn toàn cần thiết. dụng cụ để thực hành thao tác chỉ cần một chiếc tuốc nơ vít đầu dẹt nhỏ.

cách chỉnh xăng gió xe máy

Đầu tiên, cần nổ máy và giữ cho máy nổ trong vòng 5 phút trước khi tiến hành điều chỉnh, để đảm bảo toàn hệ thống đủ nóng. Trong suốt giai đoạn chỉnh garanti, máy vẫn sẽ còn hoạt động. Tuy nhiên, hãy quan tâm về thời gian để máy vì nếu quá nóng sẽ khiến cho người thực hành bị bỏng.

Ngoài ra, cũng cần bật đèn trong khi điều chỉnh để động cơ nóng nhanh hơn. song song, bằng cách này, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ đảm bảo hoạt động tốt cả trời sáng và tối. Trong trường hợp đèn xe sử dụng bình ắc quy thì có khả năng không cần phải bật đèn.

Một nguyên tắc cần nhớ về dòng xe này chính là chiều nới và siết ốc. Theo đó, nới là chiều ngược kim đồng bể và siết là theo chiều kim đồng hồ.

Người thực hành cần phân biệt đúng ốc xăng (ốc nhỏ bên phải, gần bộ chế hòa khí) và ốc gió (bên trái, gần bộ chế hòa khí). chức năng của hai bộ phận này chính là điều chỉnh lượng xăng và lượng không khí đi vào chế hòa khí. Đặc biệt, đây cũng chính là hai địa điểm cần ảnh hưởng trong nguyên lý chỉnh garanti.

Thao tác chỉnh garanti cho xe số phun xăng điện tử:

Bước 1: Siết ốc xăng và nới ốc gió. thực hiện siết và nới gần hết con ốc. Hiện tượng: tiếng máy nổ rất lớn, có khả năng âm thanh nổ không đều;

Bước 2: Ốc xăng nới dần và ốc gió giữ nguyên. Hiện tượng: tiếng máy nổ nhỏ dần. tiếp tới nới thật chậm cho đến khi máy tắt hẳn;

Bước 3: Siết lại ốc xăng. chừng độ siết khoảng 30 độ;

Bước 4: Nổ lại máy và siết ốc gió. hiện trạng lúc này sẽ thấy tiếng nổ nhỏ dần. tiếp đến siết chậm cho đến khi máy tắt hẳn;

Bước 5: Nới lại ốc xăng, một góc 30 độ;

Bước 6: Nổ máy và lưu ý âm thanh, tiếng nổ đều và không tự tắt là thành công.

2.2. Cho xe số sử dụng chế hòa khí

Để chỉnh garanti cho xe số sử dụng chế hòa khí cũng chỉ cần đến một chiếc tuốc rơ vít nhỏ. Việc nổ máy trước khi chỉnh cũng áp dụng như cách của xe số phun xăng điện tử.

Về nguyên lý của dòng xe này, cần ghi nhớ cách chỉnh tỷ lệ xăng – khí trước khi chỉnh garanti. Theo đó, bầu lọc gió cần được xử lý và làm sạch. Sau đó tháo quả ga và rút kim xăng chỉnh thêm 1 hoặc 2 nấc lên phía đầu nhọn của nó.

cách chỉnh xăng gió xe máy

Các bước như sau:

Bước 1: Nới ốc chỉnh dây ga, khoảng 1mm

Bước 2: Kiểm tra ốc xăng đã được siết chặt chưa, tiến hành siết chặt nếu chưa. Sau đó, nới ra 1 hoặc 1,5 vòng con ốc

Bước 3: Khởi động máy, để máy nổ trong 3 đến 5 phút;

Bước 4: Vừa vặn ga, vừa điều chỉnh ốc gió. Cho đến khi thả tay ga mà máy vẫn tiếp tục nổ đều (không bị tắt máy) là được.

2.3. Cho xe tay ga

Cũng như việc làm nóng xe cũng sẽ được thực hành theo những bước đã đề cập ở hai dòng xe trước. Với xe tay ga, việc tiếp cận nơi đó con ốc thường khó khăn hơn bởi kết cấu bao bọc của vỏ xe khá kín. Như vậy, cần tháo bỏ lớp vỏ trước khi chỉnh garanti.

Các bước thực hiện của dòng xe này gần như rưa rứa với xe số. Tuy nhiên, trong công đoạn điều chỉnh garanti, người dùng cần lưu ý: Siết ốc theo chiều kim đồng bể sẽ tăng garanti, nới ốc theo chiều trái lại sẽ giảm garanti. Để đảm bảo mức chuẩn, người sử dụng xe nên vừa điều chỉnh ốc vừa vặn ra, đảm bảo đến khi thả tay ga xe không bị tắt.

4. Một số lưu ý khi chỉnh xăng gió cho xe máy

Có một số đế ý dành cho người dùng xe máy về cách chỉnh xăng gió cho xe máy và cần ghi nhớ các điều này để giai đoạn thực hành đảm bảo thành công và đạt hiệu quả:

– Ghi nhớ nguyên tắc siết và nới của ốc xăng và ốc khí;

– lựa chọn vị trí ốc trước khi thực hiện;

– Việc chỉnh garanti cần được thực hành đều đặn;

– Nếu chẳng thể điều chỉnh garanti, rất có khả năng xe đã mất garanti. tìm hiểu rõ nguyên nhân mất để kịp thời xử lý.

cách chỉnh xăng gió xe máy

Có cách chỉnh garanti xe máy về mức chuẩn là cách để duy trì độ ổn định của hệ thống xe, từ đó phá bỏ được hiện trạng tắt máy giữa chừng. Đây là một trong các thủ thuật dễ thực hành và rất cần phải có mà mọi người dùng xe máy nên biết.

Ngoài ra, nếu không tự tin về khả năng tự điều chỉnh garanti, khách hàng có khả năng hướng tới việc sử dụng xe máy điện. So với xe máy xăng, xe máy điện có khả năng vận hành không hề thua kém, tiết kiệm mức giá nhiên liệu, bảo dưỡng, dễ sử dụng, thân thiện môi trường, đặc biệt người dùng không cần điều chỉnh garanti. bởi vậy, người dùng có thể biến đổi xe máy xăng thông thường bằng những dòng xe máy điện vừa tiện dụng vừa thân thiện an toàn với môi trường…

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ cho bạn về cách chỉnh xăng gió xe máy giúp tiết kiệm xăng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

>>Xem thêm: cách chỉnh kim xăng xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *