Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây IC xe máy

Cách đấu dây Ic xe máy được nhiều người sử dụng xe tìm kiếm học hỏi, vì đây là lỗi thường thấy ở trên nhiều dòng xe. Thấy được tính quan trọng của vấn đề này. Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn cách đấu dây IC xe máy một cách chi tiết nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vị trí IC của xe nằm ở đâu? Chức năng của từng bộ phận dây

Vị trí dây IC thường ở chỗ để chân, dưới cốp hoặc dưới yên sau xe. Để đấu được IC việc đầu tiên là phải hiểu được nguồn điện và các màu của dây.

cách đấu dây ic xe máy cách đấu dây ic xe máycách đấu dây ic xe máy

  • Cụm thứ nhất: Là cụm dây màu đen, dây đỏ to, dây đỏ nhỏ. Dây đen là dây nhận nguồn âm từ bình ắc quy về đầu đèn. Dây đỏ to là dây cáp nguồn dương từ ắc quy, còn dây sau ổ khóa là dây đỏ nhỏ.
  • Cụm dây thứ 2: Cụm dây tay ga sẽ có ba màu xanh, đỏ, đen.
  • Cụm dây thứ 3: là cụm dây động cơ gồm có 3 dây lớn (vàng, xanh lá, xanh hay còn được gọi là 3 dây pha). Hai dây nhỏ màu đỏ, đen là dây cấp nguồn cho động cơ, 3 dây nhỏ còn lại là dây tín hiệu từ mắt của động cơ.
  • Cụm dây thứ 4: Nó sẽ là 2 màu đen và xanh, đây là cụm dây ngắt phanh.
  • Cụm dây thứ 5: Xám và đen là 2 màu của cụm dây này, điều khiển công tắc nhanh chậm.
  • Cụm thứ 6: Dây lùi, là 2 màu vàng và đen.
  • Cụm thứ 7: Cụm dây báo động chống trộm với đầu nhựa đỏ.
  • Cụm dây 8: Là hai dây màu trắng nhỏ  có nguyên lý đảo chiều như IC đa năng.

2. Cách đấu dây IC xe máy chi tiết

Đầu tiên, từ bình ắc quy chúng ta phải nối một sợi tổng vuông để cấp nguồn âm dương. Đây là 1 mối nối 3 dây dẫn nguồn từ bình ắc quy vào IC để cấp âm cho đầu đèn.

Sau đó, sẽ nối phần từ đầu đèn xuống thành một mối nối 3 tiêu chuẩn. Khi nối dòng điện 9v cần phải nối cẩn thận, tránh chập nguồn gây hư hỏng cháy nổ. kế tiếp là nguồn dương cũng sẽ nối giống, bắt buộc là một mối nối 3, chẳng thể một mối nối 2 được.

Khi nối phải cấp dương lên đầu đèn bằng một sợi dây. Sợi dây màu đỏ nhỏ hơn đi cùng chân với cả cụm dây nguồn, bình thường là dây nhỏ màu đỏ, vàng hoặc cam đều cùng có một chức năng gọi là dây sau ổ khóa. Dây sau ổ khóa từ dây sau đèn về sẽ đấu vào 1 nối đôi thay cho việc làm thông mạch giữa dây nhỏ và dây đỏ, có chức năng là bật liền ổ khóa.

Chuyển đến phần dây tay ga: dây tay ga trên IC đều sẽ có 3 màu xanh, đỏ, đen. Để thao tác nhanh có thể bỏ luôn phần dây này nối vì dây của tay gas cũng có 3 màu đen đỏ và xanh, chỉ cần nối đúng là được.

cách đấu dây ic xe máy

Về phần cụm dây động cơ: liệt kê 3 dây to, 3 dây pha và 5 dây con, 2 dây nhỏ đen đỏ để bổ sung nguồn cho mắt động cơ, 3 dây nhỏ hơn là 3 dây tín hiệu cho mắt động cơ.

Về phần công tắc ngắt phanh: các bạn sẽ đấu vào 2 dây đen đỏ trên những dây phanh, công tắc ngắt phanh khi nó sẽ đẩy công tắc vào trong thì nó sẽ thông mạch và trái lại với công tắc thường. Khi đấu công tắc ngắt phanh thì không cần để ý màu dây quá kỹ càng vì nó hoạt động theo cơ chế thông mạch và đoản mạch.

Công tắc nhanh chậm: Hai dây của phần này sẽ là đen và xám, bạn chỉ cần nối vào công tắc nhanh chậm trên tay ga. Khi nối cũng không cần quan tâm đến màu vì nó hoạt động trên cơ chế chạm là đi nhanh, buông ra là đi chậm.

Hai dây màu trắng để chuyển tín hiệu, nếu nối sai màu nó sẽ vẫn chạy. Dây màu trắng và sọc trắng dấu vào công tơ mét. Hai cụm nhựa màu đỏ sẽ cắm vào báo động chống trộm, cắm vào là được.

Trên đây, Moto Bình đã chia sẻ cho bạn về cách đấu dây IC xe máy. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm:cách đánh cana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *