Cách đọc số km trên xe ô to thế nào là CHÍNH XÁC NHẤT?

Cách đọc số km trên xe ô to giúp bạn xác định được quãng đường mà xe đã đi khi muốn mua xe ô to cũ hay để lấy thông tin phục vụ cho mục đích nào đó của bản thân. Vậy cách đọc số km trên ô to thế nào là đúng? Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra quãng đường đi của xe

Điều thứ nhất cần lưu ý khi mua một chiếc xe cũ là số km. Con số thực có thể nói lên rất nhiều điều, và điều này đương nhiên được sử dụng bởi các người bán hàng vô lương tâm.

Không có gì bí mật khi “vặn” những chỉ số của đồng hồ đo đường không phải là vấn đề lớn đối với những “bậc thầy gara” của chúng tôi. Giá của vấn đề này là vài chục đô la, trong khi bạn có thể “hàn” trên một chiếc xe có số km thấp như một nghìn, hoặc thậm chí nhiều hơn.

Cách đọc số km trên xe ô to

Hãy cùng tham khảo cách, mà không cần sử dụng các thiết bị đặc biệt, để tìm ra quãng đường mà chiếc xe đích thực đã đi trong cuộc đời của nó, để không rơi vào bẫy của các kẻ lừa đảo.

Nguyên nhân người bán lại vặn số dặm

Trong thị trường hậu mãi, số dặm xoắn là phổ biến. Những người bán hàng vô đạo đức làm điều này vì hai lý do.

1. Chúng khiến chiếc xe trông “trẻ trung” hơn. Theo yêu cầu của hầu hết các hãng xe, một khi ô tô đã đi được khoảng 120 km thì phải bảo dưỡng, tốn rất nhiều tiền. Gần đến ngưỡng này, chủ xe biến đổi số km đi xuống nhằm bán xe cũ với giá “tươi”.

Cách đọc số km trên xe ô to

2. Chúng khiến chiếc xe trở nên “già” hơn. Đôi khi chủ xe không trung thực vặn đồng hồ đo đường về phía con số cao hơn. Điều này được thực hiện để thuyết phục người mua về việc làm xong bảo trì kịp thời, mặc dầu trên thực tại không phải như vậy. Trong trường hợp không có sổ dịch vụ, bạn sẽ phải nghe theo lời của chúng tôi.

Đến nay, cơ hội mua một chiếc xe hơi tại những cuộc đấu giá ở Mỹ đã trở nên thường thấy. Một số người bán hàng đơn lẻ tận dụng cơ hội này để bán một chiếc xe có số km cao như mới mua từ một phòng trưng bày. Thường có khả năng tìm thấy một chiếc xe cũ ở nước ngoài với ngoại hình đẹp, thành thử một số lợi dụng tùy chọn này để gặt hái các lợi ích đáng kể.

Làm như thế nào để bạn điều chỉnh đồng hồ đo đường?

Những kẻ tấn công “sửa” giá trị công tơ mét theo hai cách:

Cách đọc số km trên xe ô to

 • Cơ khí. Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp thiết bị tương tự. Đồng hồ đo quãng đường được thiết kế theo cách mà khi đạt đến giá trị 1, mặt đồng hồ sẽ chuyển sang đếm một đoạn mới, khởi phát từ số không. Kẻ gian lận ngắt gắn kết cáp khỏi hộp số và xoay lõi của nó (ví dụ: bằng mũi khoan) cho đến khi bộ đếm được đặt lại. Sau đó, những con số được xoắn đến giá trị yêu cầu. Một số “chuyên gia” tháo rời bảng đồng hồ và chỉ cần vặn các số trên trống đến nơi nhu cầu.
 • Điện tử. Ngày nay, có rất nhiều chương trình mà bạn có thể làm việc với “bộ não” của chiếc xe để đồng hồ đo đường điện tử hiển thị số cần thiết cho chủ sở hữu. Thật không may, ngày nay thậm chí có các công ty cung cấp dịch vụ như vậy với một khoản phí cung cấp.

Những dấu chỉ báo độ cong của đồng hồ đo đường

Khi mua xe cũ có đồng hồ đo quãng đường cơ học, bạn nên chú ý:

Cách đọc số km trên xe ô to

 • Hiện tượng cáp đồng hồ tốc độ. Bộ phận này không cần phải thay thế thường xuyên. Nếu có phát hiện rõ ràng cho thấy nó đã bị tháo bỏ (thậm chí có khả năng là một cái mới đã được cài đặt), thì bạn nên hỏi người bán lý do là gì.
 • Bảng điều khiển có bị tháo rời không? Không cần phải gỡ bỏ nó trong một chiếc xe mới, cho nên những biểu hiện nhiễu đặc trưng là một lý do để hỏi người bán.
 • Số công tơ mét trông như thế nào. Nếu chúng đã được cuộn, chúng sẽ đứng xung quanh.
 • Tình trạng của đai thời gian và đĩa phanh. Những mục này chủ yếu sẽ hiển thị số dặm cao. Dây curoa được thay sau 70-100 nghìn km, và những rãnh sẽ biểu hiện trên đĩa sau khoảng 30.
 • Hiện trạng của hệ thống treo và khung gầm của xe. Tất nhiên, điều đáng xem là anh ta đã lái những con đường nào. Do chất lượng sơn kém, một chiếc xe mới có khả năng trông như đã đi hơn một trăm nghìn km.

Nếu chiếc xe hiện đại và được trang bị đồng hồ điện tử, bạn có khả năng kiểm tra quãng đường thực tiễn trạm dịch vụ, nơi thực hành chẩn đoán bằng máy tính. Bình thường, những kẻ lừa đảo sử dụng thiết bị giá tiền để che giấu số dặm thực. Phần mềm như vậy về cơ bản xóa dữ liệu trong bộ nhớ của thiết bị điều khiển.

Điều đáng lưu ý là thông tin này không chỉ được ghi lại bởi bộ điều khiển điện tử, mà còn được ghi lại bởi các mô-đun tự động khác (tùy thuộc vào kiểu xe), tỉ dụ, hệ thống phanh hoặc hộp số điều khiển và hộp số. Để phát hiện can thiệp, chỉ cần một chuyên gia kết nối máy tính xách tay của mình với ECU, quét toàn bộ các hệ thống và chương trình sẽ hiển thị dấu vết của việc thiết lập lại bộ đếm.

Cách đọc số km trên ô tô

Không có phương pháp chung nào để phát hiện giả mạo công tơ mét. Để kiểm tra chính xác, bạn nên sử dụng những giải pháp có sẵn kết hợp để vạch mặt kẻ lừa đảo. Đây là những phương pháp:

Cách đọc số km trên xe ô to

 • Kiểm tra số VIN. Thủ tục này sẽ hữu dụng trong trường hợp xe ô tô đang được bảo hành và được Bộ GTVT tại những cơ sở dịch vụ ô tô chính thức.
 • Sẵn có các tài liệu về việc thông qua Bộ GTVT. Đây là cách hoàn hảo để thể hiện số dặm có bị xoắn hay không. Nhưng không phải người tài xế nào cũng lưu trữ các thông tin như vậy. biện pháp này sẽ giúp ích nếu người bán tuyên bố rằng bảo hành của ô tô chỉ mới được phát hành gần đây.
 • Chẩn đoán máy tính sẽ cho thấy dấu vết của sự can thiệp nếu kẻ tấn công không sử dụng thiết bị đắt tiền để thay thế thông tin trong tất cả những mô-đun điều khiển có thể. Những “chuyên gia” như vậy cực kỳ hiếm vì thiết bị phức tạp đắt tiền.
 • Bằng chứng gián tiếp của việc sử dụng hăng hái là mòn tay lái, bàn đạp, thân xe và các chi tiết bên trong. Việc kiểm tra như vậy không nhất định cho thấy số km đã đi cao, bởi vì hiện trạng bên ngoài của chiếc xe phụ thuộc vào độ chính xác của chủ nhân của nó. Một chiếc xe mới có thể giống một chiếc xe cũ và ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách đọc số km trên xe ô to. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách đọc số km trên xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *