Cách đọc thông số lốp Michelin CHÍNH XÁC NHẤT cực kì đơn giản

Cách đọc thông số lốp Michelin là gì? Thông số lốp xe rất quan trọng, nó là cơ sở để giúp chủ xe xác định được loại lốp phù hợp với xe của mình và dễ dàng tìm kiếm khi xe hư hỏng, tránh để xảy ra tình trạng nguy hiểm cho cả người và xe. Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách đọc thông số lốp Michelin: Tên nhà sản xuất và tên lốp

Quan sát những chữ cái và cách đọc thông số lốp Michelin giúp người dùng nắm bắt chính xác toàn bộ các thông tin quan trọng. Tên lốp có khả năng chỉ gồm các chữ cái, hoặc phối hợp cả chữ và số, cỡ chữ lớn và thường nằm ở vòng ngoài.

Cách đọc thông số lốp Michelin

Đặc điểm miêu tả dịch vụ

Không phải loại lốp nào cũng có ký hiệu miêu tả dịch vụ, nếu có, biểu hiện này thường nằm bên hông lốp (phía trước tên lốp), cụ thể ý nghĩa của những ký hiệu như sau:

 • P: loại lốp dành cho xe con (Passenger vehicle).
 • LT: loại lốp cho xe tảinhẹ (Light Truck).
 • ST: loại lốp dành cho xe đầu kéo đặc biệt (Special Trailer).
 • T: loại lốp thay thếtạm thời (Temporary).
 • C: loại lốp dành cho xe chở hàng thương mại hay xe chuyên chởhạng nặng.

Chiều rộng và biên dạng lốp

Khi quan sát lốp xe ô tô thì bạn sẽ thấy ngay những thông số:

Cách đọc thông số lốp Michelin

 • Chiều rộng là loạt chữ và số đặt sau đặc điểm dịch vụ và có một dấu gạch chéo ở giữa. Ba số trước nhấtlà chiều rộng lốp, tính bằng đơn vị mm, giá trị này trong khoảng từ 155 – 315.
 • Biên dạng lốp là hai số tiếp đếnsau chiều rộng và nằm phía sau gạch chéo. Đây là tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp.

Dựa trên hình ảnh cho thấy chiều rộng của lốp xe là 285, biên dạng lốp 45%.

Cấu trúc lốp

Cách đọc thông số lốp Michelin

Thông thường, thông số cấu trúc lốp được hiển thị bằng chữ R và nằm ngay sau biên dạng lốp. Chữ R nghĩa là cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial – đây là một trong những tiêu chuẩn công nghiệp của xe ô tô con. Khi quan sát những loại xe khác bạn có thể bắt gặp những chữ B, D hoặc E.

Đường kính vành xe

Cách đọc thông số lốp Michelin

Thông số lốp xe Michelin thể hiện đường kính vành nằm ngay sau của cấu trúc lốp. Dựa vào kích thước này, thợ kỹ thuật sẽ chọn được loại lốp xe thích hợp trong quá trình làm mới. Theo đó, đường kính vành lốp xe này có giá trị là 19.

Chỉ số trọng tải tối đa cho phép

Cách đọc thông số lốp Michelin

Cách đọc thông số lốp Michelin này cho biết khả năng tải của lốp xe, khi giá trị càng lớn, mức vận chuyển của lốp càng cao. Người dùng cần lưu ý, tuyệt đối không thay lốp nguyên bản bằng loại lốp có chỉ số tải trọng tối đa cho phép được thấp hơn thông số này, chỉ dùng lốp có cùng hoặc cao hơn. Điều này sẽ đảm bảo lốp xe có khả năng chịu được trọng tải tối đa của xe khi vận hành.

Theo hình ảnh, trọng tải tối đa của lốp có giá trị 111. Thành ra, khi cập nhật bánh xe, chỉ nên sử dụng loại lốp có chỉ số bằng 111 hoặc cao hơn.

Chỉ số tốc độ tối đa cho phép

Cách đọc thông số lốp Michelin

Chỉ số này cho biết mức độ vận tải hàng của lốp xe và tương ứng với tốc độ di chuyển, những ký hiệu tương ứng trong bảng như sau:

Cách đọc thông số lốp Michelin

 

Chỉ số chịu nhiệt

Nếu bạn thấy trên lốp xe có chữ A, B hoặc C nằm tại địa điểm phần trong của lốp tức là khả năng chịu nhiệt ở tốc độ cao của lốp sẽ tương ứng. Trong đó, chỉ số C thể hiện độ chịu nhiệt thấp nhất và A là cao nhất.

Mã của bộ giao thông nơi lốp xe được sản xuất

Cách đọc thông số lốp Michelin

Theo hình ảnh, các thông số cấp thiết thể hiện nhà máy sản xuất bao gồm:

 • F3 cho biết mã số của lốp do Michelin sản xuất.
 • Mã kích cỡ lốp (XV).
 • 00HX là mã chỉ kích thước.
 • 5819 là tuần và năm sản xuất – lốp được sản xuất vào tuần thứ 58 của năm 2019

Chỉ số áp suất lốp

Cách đọc thông số lốp Michelin

Chỉ số này nằm ở viền trong của lốp, cho biết áp suất thích hợp để tối đa hiệu suất hoạt động của lốp. Theo hình ảnh minh họa, chỉ số áp suất lốp xe có giá trị 50 PSI.

Như vậy, chỉ cần quan sát và hiểu đúng cách đọc thông số lốp michelin, khách hàng có thể nắm rõ về hầu hết thông tin liên quan đến lốp, giúp quá trình chọn lốp khi thay bánh xe dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách đọc thông số lốp Michelin. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách đọc số km trên xe ô to

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *