Cách đọc thông số lốp xe đạp đầy đủ chi tiết và CHÍNH XÁC NHẤT

Cách đọc thông số lốp xe đạp sao cho đúng và chính xác nhất sẽ giúp cho người dùng nắm được thông tin và chọn mua lốp xe phù hợp với chiếc xe đạp của mình. Áp dụng cách đọc thông số lốp xe đạp dưới đây để tậu cho mình một chiếc xe thật “xịn” nha. Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách đọc thông số lốp xe đạp: Kích thước theo hệ metric (hay Pháp)

Lấy thí dụ thông số “700x40C” trên lốp xe đạp. Trước hết, chúng ta chia thông số ra làm 3 phần: 700, 40 và C.

Trong đó, 700 là kích thước đường kính ngoài của lốp, được tính theo đơn vị inch. 40 Là bề rộng của lốp, được tính bằng đơn vị milimet. Còn C sẽ là kí hiệu lựa chọn chính xác lốp cần dùng. Vì nếu cỡ lốp là 700x40A sẽ không cập nhật cho cỡ lốp 700x40C được.

Khi thay lốp cũ, bạn có khả năng sử dụng lốp có độ rộng khác lốp cũ nhưng đường kính phải bằng nhau. Lốp xe càng rộng thì khả năng chịu áp lực của xe càng lớn và giúp xe đi lại dễ dàng chạy trên địa hình hiểm trở.

cách đọc thông số lốp xe đạp

Thông số lốp xe đạp thể hiện kích thước theo hệ Metric (Pháp)

Kích thước theo hệ Anh và Mỹ

Đơn vị tính của kích thước lốp xe được tính bằng inch, 1 inch tương đương với 2.54 cm. Lấy ví dụ thực tế, lốp xe có thông số 29 x 2.20. Cũng giống như cách trên, chúng ta chia thông số làm 2 phần: 29 và 2.20. Ở đây, con số 29 chỉ đường kính của lốp xe. Lốp 29 inch (hay gọi là bánh 29). Còn 2.20 là bề rộng của lốp xe.

Ngoài ra, 28 x 1 5/8 x 1 3/8 cũng là một kí hiệu của kích thước lốp xe. Dãy tham số này tính theo đơn vị inch, được đọc như sau: 28 là đường kính của lốp xe đạp.1 5/8 là chiều cao của lốp. Còn 1 3/8 để chỉ bề rộng của lốp xe.

cách đọc thông số lốp xe đạp

Thông số lốp xe đạp thể hiện kích thước theo hệ Anh và Mỹ

Kích thước theo ETRTO hay ISO 5775

Cách kí hiệu theo ETRTO (viết tắt của European Tyre and Rim Technical Organisation). Đây là một tổ chức kỹ thuật lốp và vành của châu Âu.

Kích thước theo ETRTO gồm hai con số và ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang. Số đầu tiên để chỉ bề rộng của lốp, số còn lại chỉ đường kính trong của lốp xe hoặc là vành xe, có đơn vị tính là milimet.

Lấy thí dụ, lốp xe đạp có tham số 37 – 622. Lấy dấu gạch ngang làm mốc và chia làm 2. Số 37 có nghĩa là lốp xe rộng bằng 37 mm. Số 622 có nghĩa là đường kính lốp xe bằng 622 mm.

cách đọc thông số lốp xe đạp

Thông số lốp xe đạp thể hiện kích thước theo ETRTO

Chọn lốp xe đạp chuyển đổi, nên chọn lốp xe theo dạng thông số nào?

Thông số viết theo ETRTO hay ISO 5775 được đánh giá là chính xác nhất. Vì trong 3 hệ thông số, chỉ có loại thông số này đo được đường kính trong của lốp xe đạp. Điều này giúp cho người dùng có khả năng tìm lốp xe chuyển đổi một cách chính xác nhất, đảm bảo lốp xe cỡ 622 sẽ tương khít với vành 622.

Còn 2 hệ thông số trên, đặc biệt là Anh và Mỹ chỉ cung cấp kích thước đường kính ngoài của lốp xe. Lấy giả thuyết, đường kính ngoài lốp xe bằng 26 inch (Tức xấp xỉ 650 mm) thì đường kính trong (để lắp vừa vào vành) của lốp sẽ dao động từ 559 mm đến 597 mm.

Trường hợp chiếc xe đã quá hạn sử dụng thì việc tìm lốp thay thế sẽ gặp nhiều khó khăn. Cho nên, khi có mong muốn thay lốp xe mới, hãy tìm hiểu cách đọc tham số lốp xe đạp theo kích thước ETRTO để chọn lốp phù hợp nhất.

Bảng hướng dẫn chi tiết cách đọc thông số lốp xe đạp bằng 3 cách đơn giản:
Metric (Pháp) Inches (Anh/Mỹ) ETRTO
Thông số 700 x 40C 29 x 2.20 37-622
Đường kính ngoài 700 mm 29 inch Không có
Đường kính trong Không có Không có 622 mm
Bề rộng 40 mm 2.20 inch 37 mm
Chiều cao Không có Không có Không có

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách đọc thông số lốp xe đạp. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách đọc thông số lốp michelin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *