Cách kiểm tra bố thắng xe máy nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả

Cách kiểm tra bố thắng xe máy như thế nào? Bố thắng xe máy hay còn được biết đến là phanh xe máy, là bộ phận quan trọng không thể thiếu của chiếc xe. Muốn biết khi nào cần thay bố thắng thì bạn cần phải biết cách kiểm tra bố thắng xe máy để đảm bảo an toàn cho cả người và xe. Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Cấu tạo của phanh xe máy như thế nào?

Bố thắng xe máy bao gồm 2 bộ phận chính là bộ phanh và bộ điều khiển. Mỗi xe đều có cả phanh sau và phanh trước. Thắng trước trên xe số sẽ được lắp bên tay phải và được điều khiển bằng tay. Thắng sau sẽ được lắp đặt ở chỗ để chân bên phải và được điều khiển bằng chân của người lái. Trong khi đó, ở xe tay ga thì được lắp ở cả hai bên tay điều khiển.

Cấu tạo của phanh xe gồm:

 • Phanh tay bao gồm dây phanh, vỏ ruột và ốc siết dây phanh
 • Phanh chân bao gồm lò xo hoàn lực, tán hiệu chỉnh, bàn đạp phanh và cây sắt điều khiển.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của phanh xe máy là gì?

Cách kiểm tra bố thắng xe máy

Thông thường, khi phanh không được sử dụng thì hai má thắng sẽ ép sát vào cam thắng. Do có 2 lò xo hoàn lực nên lòng đùm lúc này sẽ quay tự do. Mỗi khi bóp phanh, vòng xoay sẽ xoay phanh má phanh. Lúc này, thông qua phanh xe thì các mấu lồi của cam thắng sẽ đẩy hàm thắng ép sát vào lòng đùm tạo ra sự ma sát khiến bánh xe không quay được. Khi đã hết lực ảnh hưởng, nhờ lò xo hoàn lực mà cam thắng sẽ trở về vị trí cũ và bánh xe sẽ quay như bình thường.

Dấu hiệu nhận biết khi nào nên thay bố thắng xe máy?

Cách kiểm tra bố thắng xe máy

Độ bền của bố thắng xe máy phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tốc độ điều khiển của người lái xe
 • Trọng lượng người ngồi trên xe
 • Chất liệu của má phanh
 • Xe sử dụng là xe mới hay xe cũ
 • Nhiệt độ mặt đường khi xe lưu thông. Được biết, nhiệt độ trung bình của mặt đường vào mùa hè vào khoảng 100-150 độ C.
 • Địa hình di chuyển
 • Phanh nhiều hay ít

Thông thường, khi chuyển động trong đường nội ô thì người điều khiển xe máy sẽ luôn phải sử dụng phanh. Bởi thế, má phanh của xe sẽ rất nhanh bị mòn. Ngược lại, nếu vận động ở những diện tích rộng, thoáng thì má phanh sẽ sử dụng được lâu hơn do người lái ít phải sử dụng phanh hơn. Tuy nhiên, nếu người lái hay phóng nhanh phanh gấp thì má phanh vẫn bị mòn. Chính bởi vậy, tuỳ vào cách lái xe của mỗi người mà độ mòn của bố thắng sẽ khác nhau. Trung bình, khi đi được quãng đường 15.000km thì các bạn nên thay má phanh để đảm bảo an toàn.

Các kinh nghiệm nhằm kéo dài tuổi thọ của hệ thống thắng

Cách kiểm tra bố thắng xe máy

 • Sử dụng đồng thời cả thắng sau và thắng trước với lực thắng tăng dần đều.
 • Đối với những dòng xe có thắng trước là thắng đĩa, người điều khiển nên tập thói quen đạp (bóp thắng) thắng sau trước rồi mới dùng thắng trước để đảm bảo sự an toàn. Bởi lẽ, thắng đĩa sẽ làm đứng xe nên nếu đang đi nhanh mà dùng thắng đĩa trước thì rất dễ bị ngã. Chính vì thế, nếu dùng xe có thắng đĩa trước thì bạn nên dùng thắng sau trước để giảm tốc độ xe rồi mới dùng thắng trước.
 • Khi xuống dốc thì nên phối hợp với thắng bằng động cơ, cụ thể là trả về số thấp. Điều này sẽ làm giảm sự hao mòn của bố thắng.
 • Kiểm tra dầu thắng nếu xe trang bị phanh đĩa
 • Thường xuyên bảo trì và làm sạch hệ thống thắng để đất cát không bám vào gây ảnh hưởng đến khả năng phanh của xe. Trong trường hợp thay bố thắng mới, những bạn nên thay phụ tùng chính hãng để đảm bảo độ an toàn, chất lượng cũng như những bộ phận khác trong hệ thống phanh xe.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy nên thay khi nào

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất khi bố thắng có vấn đề là tiếng kêu ken két mỗi khi thắng, đây là âm thanh do trên bố thắng có trang bị một phần kim khí nhỏ để cảnh báo. Nếu bạn nghe thấy âm thanh bất thường mỗi khi thắng, thì đấy là lúc hệ thống phanh thắng bị gặp trục trặc và cần phải mang đi kiểm tra bố thắng đĩa ngay.

Cách kiểm tra bố thắng xe máy

Khi đi dưới trời mưa lâu ngày khiến cho bố thắng xe máy bị bám bẩn và lúc thắng cũng nghe thấy các âm thanh tương tự.

Ngoài ra, nếu bạn nghe thấy như tiếng kim khí nghiến vào nhau hoặc tiếng gầm gừ – đó là biểu hiện cho thấy không chỉ bố phanh bị mòn mà cả đĩa phanh và bộ kẹp phanh đang ma sát với nhau. Việc 2 bộ phận này ma sát với nhau sẽ gây ra nhiều hư hại cho hệ thống phanh. Bởi vì thế, bạn cần sớm đưa xe đến trung tâm sửa chữa khi nhận thấy những âm thanh thất thường.

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách kiểm tra bố thắng xe máy. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách khởi động xe lead

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *