Cách kiểm tra nhớt xe máy bằng que thăm dầu CHI TIẾT NHẤT

Cách kiểm tra nhớt xe máy là điều quan trọng mà những người sở hữu phương tiện cần phải biết. Kiểm tra nhớt xe máy sẽ giúp nắm được tình trạng của xe hiện tại và xác định được khi nào cần thay nhớt xe máy để hoạt động di chuyển được thuận lợi. Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Vì sao cần kiểm tra nhớt xe máy?

Cách kiểm tra nhớt xe máy

Lượng nhớt trong bể chứa không được quá nhiều hoặc quá ít

Từ người mê say xe cộ cho đến những ai phải sử dụng xe máy mỗi ngày đều phải một lần nghe qua, biết qua các vấn đề liên quan đến kiểm tra nhớt cho xe máy. Vì chính nhớt là người bạn thân thiết của xe, giúp xe hoạt động hiệu quả hơn.

Quan sát màu sắc của nhớt giúp các chủ xe lựa chọn chính xác khi nào cần thay nhớt. Ngoài ra, sử dụng que thăm dầu để kiểm tra nhớt xe máy bên trong sẽ đảm bảo xe không rơi vào tình trạng thiếu nhớt hoặc thừa nhớt.

Tính trạng thiếu hoặc thừa nhớt có thể xảy ra do người thay nhớt không để ý đến dung tích bình nhớt của xe. Tuy nhiên, nếu người thay nhớt đã sử dụng đúng dung tích nhưng sau thời gian sử dụng nhớt lại bị thiếu thì nhiều khả năng xe đã rơi vào hiện trạng hao nhớt. Hãy nhanh chóng mang xe đến các điểm bảo dưỡng để kiểm tra động cơ. Thiếu nhớt trong thời gian dài sẽ khiến động cơ không được bôi trơn tru và làm mát, tăng ma sát và gây hư hỏng nặng ở động cơ.

Trái lại, việc thừa nhớt cũng nguy hiểm không kém. Khi mức dầu quá cao sẽ gây ra những tổn thất do tiêu thụ năng lượng nhiều hơn và cao áp. Cách duy nhất để xác định tình trạng này chính là thực hiện thăm khám dầu nhớt

Cách kiểm tra nhớt xe máy đầy đủ và chính xác nhất

Cách kiểm tra nhớt xe máy

Que thăm nhớt giúp lựa chọn lượng dầu nhớt trong bể

Để kiểm tra dầu nhớt xe máy cần thực hành đúng cách theo quy trình để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Trước hết, bạn dựng xe trên chống đứng hay chống thẳng, không để xe trên chân chống nghiêng hay chống bên hông, tránh hiện trạng dầu chảy về một bên gây sai lệch kết quả kiểm tra.

Một điều quan tâm cần thiết trước khi kiểm tra nhớt xe máy được các chuyên gia khuyến cáo đó là đảm bảo nhớt được bơm đầy đủ đến các đường ống trong hệ thống bôi trơn bên trong động cơ. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng xe trên một quãng đường ngắn khoảng vài km trước khi kiểm tra. Nếu không bạn có thể cho xe nổ máy khoảng vài phút trước khi đo, như vậy sẽ đảm bảo được độ chính xác. Lưu ý rằng bạn không nên kiểm tra dầu vào buổi sáng khi xe đã tắt máy suốt đêm mà không nổ máy.

Sau khi nổ máy xe vài phút, bạn nên dừng động cơ và chờ thêm ít phút nữa. Lúc này, chúng ta có khả năng sử dụng một cây kềm để mở nắp nhớt, dùng khăn sạch lau lượng nhớt bám trên que. Tuy nhiên, bạn cần vô cùng lưu ý, nhớt xe máy khi hoạt động rất nóng và có khả năng gây phỏng.

Sau khi đã lau sạch que nhớt, bạn cắm lại vào bể chứa nhưng không vặn mà chỉ đặt cho que đứng thẳng. Sau đó, hãy rút que ra khỏi bể chứa và quan sát lượng nhớt trên que để làm đúng cách kiểm tra nhớt xe máy. Mức dầu đúng phải nằm trong khoảng Min (thấp nhất) và Max (cao nhất). Nếu lượng nhớt thấp hơn Min là xe bị thiếu nhớt và cao hơn Max có nghĩa là xe bị thừa nhớt.

Dù là xe rơi vào hiện trạng thừa hay thiếu nhớt, bạn cũng nên mang xe đến những điểm bảo dưỡng để được trợ giúp. Đối với xe thiếu nhớt, cần được châm thêm và kiểm tra động cơ để tu tạo tình trạng này. Trong khi xe thừa nhớt cần được rút bớt lượng nhớt bên trong ra.

Cách kiểm tra nhớt xe máy

Màu sắc của nhớt giúp quyết định thời gian thay nhớt

Khi lấy que thăm dầu ra, bạn nên quan sát màu sắc của nhớt trên que vì nó sẽ cho biết khả năng bôi trơn và làm mát. Nhớt có màu vàng hoặc nâu là nhớt còn có khả năng sử dụng được nhưng nhớt có màu đen là tính bôi trơn và làm mát đã không còn, cần được thay nhớt mới. Hoàn thiện việc kiểm tra nhớt xe máy, bạn hãy dọn dẹp que thăm dầu trước khi đặt trở lại, tránh những vật nhỏ như bụi và cát hay sỏi rơi vào hồ chứa dầu.

Các yếu tố tác động đến thời gian thay nhớt

Cách kiểm tra nhớt xe máy

Việc thay nhớt được khuyến cáo thực hành định kỳ

Có khá nhiều yếu tố tác động đến thời gian thay nhớt. Thay nhớt định kỳ sẽ giúp đảm bảo khả năng bôi trơn và làm mát động cơ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng, điều kiện thời tiết, khí hậu, chất lượng đường…

Có thể nói rằng, thời gian thay dầu cũng bị tác động bởi tuổi thọ của xe. Bình thường, các xe máy mới được khuyến nghị thay nhớt sau 2000km sử dụng và xe máy cũ là 1000km – 1500km. Mặt khác, các yếu tố như mức độ sử dụng xe ít hay nhiều, tốc độ trung bình, khối lượng, chất lượng nhớt cũng ảnh hưởng trực tiếp lên thời gian thay nhớt.

Những dòng xe tay ga hiện nay ngoài nhớt máy còn có nhớt lap. Theo chia sẻ từ những chuyên gia thì trung bình cứ 3 lần thay nhớt máy sẽ tương ứng với 1 lần thay nhớt lap. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều bụi, chất lượng đường chưa thực sự tốt như ở tại Việt Nam, không chỉ nhớt máy mà chúng ta còn cần để ý kiểm tra và thay nhớt thường xuyên.

Nếu bạn không chắc chắn khi nào nên thay nhớt xe máy thì hãy chủ động thăm khám dầu nhớt hoặc liên hệ đến các điểm bảo dưỡng uy tín để xác định chính xác hiện trạng nhớt trong xe.

Cách kiểm tra nhớt xe máy

Công việc kiểm tra dầu nhớt không quá phức tạp và thực sự mang đến cho “chiến mã” của mình nhiều lợi ích. Khi kiểm tra nhớt xe máy, bạn có thể thấu hiểu nhiều hơn về tình trạng phương tiện thể đi lại của mình và khắc phục các vấn để ngay từ lúc khởi phát.

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách kiểm tra nhớt xe máy. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách kiểm tra mobin sườn xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *