Cách kiểm tra rơ le đề xe máy khi bị hư hỏng đơn giản và tiện lợi

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy như thế nào là vấn đề mà người dùng đặc biệt quan tâm. Rơ le có vai trò quan trọng trong việc đóng ngắt dòng điện trong xe. Sau khi hoạt động thời gian dài, rơ le có thể bị hư hỏng hay gặp trục trặc ảnh hưởng đến quá trình di chuyển.Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Rơ le đề xe máy là gì?

Rơ le (relay) là một dạng công tắc chuyển đổi mạch hoạt động bằng dòng điện thay vì lực tay. Theo đó, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây của rơ le và tạo ra từ trường hút các lõi sắt non bên trong để làm làm mới công tắc chuyển mạch. Vì dòng điện chạy qua cuộn dây có thể được bật hoặc tắt nên rơ le có hai điểm chuyển mạch qua lại.

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy

Rơ le đề xe máy là một dạng công tắc thay thế mạch (Nguồn: Sưu tầm)

Cấu tạo rơ le đề xe máy

Để biết cách kiểm tra rơ le đề xe máy thích hợp, người dùng cần nắm rõ cấu tạo của linh kiện này. Cấu tạo rơ le đề xe máy gồm 5 thành phần chính như sau:

 • Cuộn dây.
 • Nam chân điện.
 • Lõi sắt.
 • Lò xo.
 • Những tiếp điểm.

Công dụng của rơ le đề xe máy

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy

Rơ le đề xe máy đem lại một số công dụng chính như sau:

 • Có vai trò như một công tắc điều khiển từ xa giúp kích hoạt hệ thống khởi động xe thông qua việc chuyển từ ắc quy sang solenoid máy khởi động.
 • Kịp thời ngắt điện khi diễn ra sự cố bất ngờ và đảm bảo an toàn cho cả người và xe.
 • Sử dụng năng lượng nhỏ để đóng và cắt nguồn năng lượng lớn hơn.
 • Thực hiện động tác hút nhả để vành răng đề ăn khớp vào vành răng khởi động của động cơ.

Các cách kiểm tra rơ le đề xe máy khi bị hư hỏng

Trong quá trình sử dụng, người dùng có khả năng gặp những lỗi liên quan đến rơ le đề xe máy như: động cơ không khởi động được, khó khởi động… Để tìm ra nguyên nhân vấn đề, người sử dụng phương tiện có thể tìm hiểu những cách kiểm tra rơ le đề xe máy bị hư hỏng bên dưới đây:

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy

1. Nghe tiếng phát ra từ rơ le

Nguồn cung cấp điện cho cuộn hút không ổn định sẽ gây ra tình trạng hút nhả liên tiếp khi đi qua rơ le. Điều này gây tác động tới hoạt động của rơ le cũng như tất cả hệ thống xe và khiến cho xe máy phát ra âm thanh “tách tách” khi người dùng thực hành nhấn đề. Hiện tượng này nếu để lâu dài có thể dẫn đến đổ vỡ bánh răng, trượt đề khiến việc khởi động xe và việc di chuyển trên đường gặp nhiều khó khăn.

2. Chú ý các biểu hiện thất thường

Một cách kiểm tra rơ le đề xe máy đơn giản khác là để ý các biểu hiện thất thường của phương tiện. Khi khởi động xe, rơ le đề sẽ nhận những tín hiệu và kích hoạt nguồn điện giúp xe nổ máy. Nếu quá trình khởi động xe gặp khó khăn thì nguyên nhân phổ biến có thể là do rơ le đề gặp trục trặc. Lúc này, người dùng nên nhanh chóng kiểm tra để có các phương pháp xử lý phù hợp, nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của rơ le.

3. Coi xét những bộ phận chính của rơ le

Người dùng có thể tự tìm cách kiểm tra rơ le đề xe máy thông qua việc xem xét những bộ phận chính của rơ le với hai thao tác cơ bản như sau:

 • Cấp điện vào rơ le đề xe máy, nếu nam châm không hút cuộn dây chứng tỏ dây điện bị đứt hoặc có vấn đề. Lúc này, rơ le cần được sửa chữa hoặc thay mới.
 • Sử dụng đồng hồ để kiểm tra xem các tiếp điểm có tiếp xúc với nhau hay không.

4. Đem xe đi bảo dưỡng thường xuyên

Mặc dù bạn có khả năng tự kiểm tra sự vận hành của rơ le đề xe máy tại nhà nhưng cũng nên mang xe đến bảo dưỡng định kỳ tại các trung tâm uy tín. Tại đây, phương tiện sẽ được kiểm tra tất cả những linh kiện của động cơ, nếu rơ le xảy ra vấn đề thì sẽ được kỹ thuật viên phát hiện ngay đồng thời sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết.

Thay rơ le đề xe máy bao nhiêu tiền

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy

Rơ le đề là một bộ phận cần thiết của xe máy. Thành ra, nếu bị hư hỏng nặng hoặc chẳng thể sửa chữa thì cần được tiến hành thay mới ngay. Tùy thuộc vào chất lượng cũng như dòng xe mà rơ le đề sẽ có tầm giá khác nhau và thường dao động trong khoảng từ 80.000 – 200.000 đồng.

Rơ le đề sau một thời gian sử dụng có thể gặp một vài vấn đề trục trặc, khiến giai đoạn khởi động xe trở nên khó khăn hơn. Việc nắm rõ các cách kiểm tra rơ le đề xe máy sẽ giúp người dùng có thể tự tu tạo sự cố liên quan đến rơ le trong các trường hợp cấp thiết.

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách kiểm tra rơ le đề xe máy. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách kiểm tra nhớt xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *