Cách kiểm tra xe máy cũ ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT NHẤT mà bạn nên biết

Cách kiểm tra xe máy cũ là điều cần phải nắm được nếu bạn đang có ý định mua một chiếc xe máy cũ vừa thuận tiện cho việc di chuyển mà lại phù hợp với túi tiền. Vậy cách kiểm tra xe máy cũ như thế nào là đúng và đầy đủ nhất? Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Kiểm tra tổng thể của chiếc xe

Để kiểm tra tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, bạn nên quan sát chiếc xe dưới ánh sáng ban ngày sau khi xe đã được rửa sạch sẽ. Một chiếc xe được đánh giá tốt nếu những chi tiết và phụ tùng của xe sẽ có độ mới hoặc cũ đồng đều nhau. Bởi vì thế, xe có khả năng vận hành ổn định thì không thể có những chi tiết quá mới hoặc quá cũ.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Xác định xuất xứ nguồn gốc của xe máy cũ

Lựa chọn xuất xứ của xe là việc rất cần phải có khi lựa chọn mua xe máy đã qua sử dụng. Việc này sẽ giúp bạn tránh mua phải những chiếc xe không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc những chiếc xe có nguồn gốc từ việc trộm cắp. Ngoài ra, việc xác định này còn giúp bạn không mắc phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng xe máy cũ.

Do vậy bạn cần kiểm tra giấy tờ đăng ký của xe và đối chiếu với biển kiểm soát. Ngoài ra bạn nên kiểm tra kỹ số khugn và số máy của xe. Đây là công đoạn mà rất nhiều người bỏ qua khi mua xe máy cũ, bởi những hàng số khung này khá dài và nằm ở không gian rất khó quan sát.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Lựa chọn nguồn gốc của xe là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Đánh giá động cơ của xe

Đánh giá động cơ xe cũng là một cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua. Để biết được xe có hoạt động tốt hay động cơ có bị cập nhật hay sửa chữa trước đó không. Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra kỹ động cơ của xe.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Kiểm tra bên ngoài động cơ

Về tổng thể bên ngoài, động cơ cần phải đồng nhất với nhau. Không có hiện trạng bị vỡ hoặc bị móp méo ở bề mặt động cơ. Phần giữa hai lốc máy được ghép với nhau phải còn vẹn nguyên và không bị hỏng.

Kế tiếp, bạn cần kiểm tra những con ốc trên lốc hộp số đối với xe số và bộ côn đối với xe tay ga. những con ốc phải còn nguyên vẹn không bị toét ở phần đầu ốc cũng như các lốc hộp số và bộ côn không có hiện trạng thay mới.

Kiểm tra về khả năng vận hành của động cơ xe

Bình thường, động cơ của xe cũ được đánh giá tốt khi bạn đề máy xe dễ dàng và nhanh chóng, không xảy ra tình trạng xe bị giật. Bên cạnh đó, trong giai đoạn khởi động, xe cũng không xuất hiện các tiếng kêu khó chịu và kéo dài.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Kiểm tra nhiệt độ của động cơ

Đối với một động cơ ổn định và tốt, thì động cơ của xe sẽ không quá nóng khi bạn vận hành động cơ từ 10 phút đến 15 phút. Đối với xe số, khi nhiệt độ quá nóng động cơ sẽ tự động ngắt nếu động cơ vẫn hoạt động tốt. Còn đối với xe tay ga thì bạn nên kiểm tra dựa vào kim chỉ hiển thị của nhiệt kế. Nếu kim chỉ nằm khoảng ở điểm giữa thì động cơ xe vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra hiện trạng ăn dầu và ăn xăng của xe máy cũ

Để kiểm tra hiện tượng ăn dầu và ăn xăng của xe, bạn cần dựa vào độ khói nhả ra. Nếu xe nhả lượng khói màu xám ít, khi đó bạn có khả năng kết luận động cơ vẫn hoạt động tốt. Nếu xe nhả lượng khói xám nhiều và khói có mùi xăng rất hăng và nồng, thì điều này cho biết xe đang có động cơ không ổn định. Nhờ đó giúp bạn nhận biết được khả năng hoạt động của động cơ xe cũ muốn mua.

Đánh giá những chi tiết khác của xe máy cũ

Ngoài việc đánh giá động cơ của xe máy cũ, cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua còn được đánh giá qua những chi tiết khác của xe. Một số chi tiết khác của xe máy cũ bạn nên kiểm tra trước khi mua như:

Kiểm tra lốp của xe cũ

Lốp xe của xe đã qua sử dụng sẽ có những vết mòn khác nhau hằn trên lốp xe. Vết mòn ở lốp xe thường sẽ trải đều nhiều bên mà không bị lệch hẳn ở một bên lốp xe. Đối với các lốp xe còn mới, có khả năng lốp xe đó đã được chủ xe trước sửa chữa hoặc đã được bên bán biến đổi. Thành thử, bạn cần có kinh nghiệm để việc kiểm tra được chuẩn xác hơn.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Kiểm tra lốp cũng là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Kiểm tra khung xe của xe cũ

Thông thường, hiện tượng của khung xe sẽ phản ánh xe cũ có thật sự tốt và đã từng trải qua sửa chữa, tân trang hay chưa. Khi kiểm tra khung xe nếu bạn thấy không có tình trạng được sơn mới lại thì xe cũ vẫn chưa qua sửa chữa. Nếu hiện tượng khung xe được phủ lớp sơn mới thì chiếc xe cũ mà bạn đang quan tâm có thể đã được tân trang lại.

Kiểm tra mức nhớt của xe máy cũ

Để biết được xe cũ có được chủ xe bảo dưỡng hay không, bạn nên kiểm tra mức nhớt của xe cũ. Nếu bạn thấy mức dầu chỉ hiển thị ở chừng độ thấp thể hiện xe máy cũ không được mang đi bảo dưỡng thường xuyên. Điều này sẽ tác động lớn đến việc khởi động xe cũng như tác động đến động cơ của xe.

Kiểm tra phanh xe

Đề đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình điều khiển xe, bạn nên kiểm tra phanh trước khi xác định mua. Để biết được phanh của xe có hoạt động tốt hay không bạn có khả năng bóp chặt phanh. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc không chọn mua xe cũ có phanh xe bị lỏng hay bóp phanh không ăn khi điều khiển xe nhé.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Kiểm tra phanh là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Lái thử xe

Để đánh giá cụ thể về xe máy cũ trong việc đi lại và kiểm tra khả năng hoạt động của xe, bạn nên lái thử xe trước khi mua.

Chạy thử nhiều vòng với nhiều địa hình chạy khác nhau là cách nhằm giúp bạn đánh giá về chất lượng của xe cũ. Ngoài ra, khi chạy thử nếu xe máy cũ chết máy giữa chừng hay phát ra nhiều tiếng kêu khó chịu thì bạn nên cân nhắc về chọn lựa mua xe này nhé.

Cách kiểm tra xe máy cũ

Lái thử xe là cách kiểm tra xe máy cũ trước khi mua

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về cách kiểm tra xe máy cũ. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cách kiểm tra rơ le đề xe máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *