Khử sunfat bình ắc quy là gì? Lợi ích của khử sunfat bình ắc quy

Khử sunfat bình ắc quy là gì? Tại sao người dùng nên phục hồi bình ắc quy axit chì? Việc này mang lại lợi ích gì quy trình tiến hành phục hồi ắc quy cụ thể như thế nào? Hãy cùng Moto Bình sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây!

1. Khử sunfat bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy axit chì dùng trong thời gian dài, do dung môi không nguyên chất trong công đoạn thêm nước hay do lỗi trong quá trình nạp và bảo dưỡng sẽ dẫn tới xuất hiện rộng rãi kết tủa rắn màu trắng xám trên bề mặt bản cực. Thành phần cốt yếu của kết tủa rắn này là sunfat chì (thường chiếm tới 98%).

khử sunfat bình ắc quy là gì

Khử sunfat bình ắc quy là gì? Đây là việc khử bỏ sự hiện diện quá đa dạng của sunfat chì trên bề mặt bản cực. Điều này ngăn cản công đoạn điện hoá gây suy giảm hiểm nguy dung lượng và nâng cao nội trở ắc quy. một phần vật chất của bản cực dương chóng vánh bị tan rã thành đám bùn nâu đen đọng dưới đáy bình và tạo dòng điện rò rỉ bên trong qua nội trở ắc quy.

Hệ quả là bình acquy không thể nạp đầy, nhanh hết điện và thậm chí chẳng thể dùng được nữa. Đối mang các chiếc bình ắc quy viễn thông, ắc quy xe nâng điện giá tiền thay mới bình ắc quy thường khá cao, vậy nên các bạn thường tậu phổ quát bí quyết để phục hồi khả năng tiêu dùng của để kéo dài tuổi thọ bình ắc quy.

2. Những lợi ích của việc khử sunfat bình ắc quy

Tuổi thọ của bình ắc quy khá cao nếu quý khách dùng đúng bí quyết cũng như bảo trì bảo dưỡng đúng quy chuẩn. Nhiệm vụ của bình phục ắc quy là:

  • Làm giảm, loại bỏ lớp bùn nâu.
  • Khử sunfat bình ắc quy là gì chính là khử bỏ lượng kết tủa sunfat chì đến mức rẻ nhất.
  • Nâng cao lượng bột chì trên bản cực của ắc quy đã bị phân rã thành bùn nâu để bù vào phần dung lượng bị hao hụt.

khử sunfat bình ắc quy là gì

3. Quy trình khử sunfat bình ắc quy

Nguyên tắc khử dựa trên phản ứng hoá học:

PbSO4 + H2O = H2SO4 + PbO (1)

khử sunfat bình ắc quy là gì

Thao tác thực hành phục hồi bảo dưỡng ắc quy theo 5 bước:

– Bước 1: Tiến hành rút hết dung môi sunfuric axit trong bình acquy rồi chuyển đổi bằng lượng nước cất tương ứng.

– Bước 2: Nạp điện phục hồi

giai đoạn nạp điện phục hồi bình ắc quy này sử dụng dòng điện ~ 1,25 % dung lượng điện phân trong thời kì dài tuỳ theo chừng độ sunfat hoá các tấm cực (có thể diễn ra trong thời gian từ 80 – 100 giờ).

Nếu nồng độ sulfuric axit của dung môi tăng trên 10% thì phải thay nước cất mới.lý giải cho việc sử dụng dòng điện rất thấp này là để tránh chỉ điện phân nước cất mà không diễn ra phản ứng (1) như mục đích. Thậm chí có khả năng xảy ra phản ứng nghịch.

– Bước 3: Nạp điện phân cực cơ sở

Tiến hành rút dung dịch axit sunfuric nồng độ thấp nói trên.

thực hiện tra dung môi axit sunfuric nồng độ cao đến mức chuẩn sử dụng.

Nạp điện với dòng điện ~ 1/20 dung lượng trong thời gian 24 giờ.

– Bước 4: Xả điện

Yêu cầu quá trình xả điện là khôi phục trạng thái phân cực cơ bản (Pb-PbO2) của những tấm cực bình ắc quy. Tiến hành phóng điện bình ắc quy xuống điện áp định mức 1,8V mỗi ngăn (~ 10,8V đối với acquy 12V).

– Bước 5: Nạp trữ điện năng

Với dòng điện ~ 1/8 dung lượng trong thời kì 8 – 10 giờ, acquy được nạp đầy điện. Bình acquy đã phục hồi được để nguội, sau đó tiến hành làm làm sạch công nghiệp và sẵn sàng quay trở lại vị trí hiệu năng sử dụng của nó.

Trên đây, Moto Bình đã giải đáp cho bạn những thắc mắc trả lời cho câu hỏi Khử sunfat bình ắc quy là gì? Những lợi ích của việc khử sunfat bình ắc quy quy trình khử. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: sh mode cao bao nhiêu ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *