Phanh ABS là phanh gì? So sánh SH phanh ABS và phanh CBS

Phanh ABS là phanh gì? Tại sao ở Việt Nam loại phanh này lại được ưa chuộng? Có thể trả lời qua về tác dụng chính của phanh này là một trang bị an toàn mà bất kỳ người Việt nào mua xe cũng muốn được sở hữu. Để rõ hơn về loại phanh này thì bạn cùng Moto Bình tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm phanh ABS trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem phanh ABS là phanhnhé!

1. Phanh ABS là phanh gì?

ABS là viết tắt của Anti-lock Brake System, một trong những hệ thống an toàn giúp tương trợ chống bó cứng phanh. ABS của những dòng xe đều được nhà sản xuất chăm chút khi thiết kế nên hệ thống an toàn làm xong và chặt chẽ, đảm bảo tối đa an toàn cho người sử dụng.Phanh ABS hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng phanh. Khi đó, với công dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong công đoạn phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tiếp kẹp và nhả đĩa phanh (chứ không bám ghì má phanh vào đĩa như các loại phanh thường), điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh khiến bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp theo quay, nhưng với tốc độ chậm và vẫn bám đường.

phanh abs là phanh gì

2. Phanh ABS có tác dụng gì? Tại sao nên lựa chọn phanh ABS cho xe?

Trong xã hội ngày càng gia tăngnhu cầu sử dụng xe 4 bánh ngày một nhiều. Người ta dùng ô tô trong nhiều tiêu chí khác nhau, nhất là vận tải hành khách, hàng hóa, giao thông công cộng,…

phanh abs là phanh gì

Nhu cầu cao dẫn đến mật độ lưu thông trên đường ngày càng nhiều, do đó dẫn đến tai nạn ngày càng xảy ra nhiều hơn. Chính vì thế, để đảm bảo tính an toàn câu hỏi tai nạn giao thông là một trong các hướng giải quyết cần thiết nhất, luôn được đế ý của các nhà thiết kế và chế tạo ô tô và thậm chí cả xe máy.

Đặc biệt, ABS là một trong các công nghệ an toàn cung cấp cho hệ thống phanh giúp ích nhất của ngành công nghiệp ô tô thời gian vừa qua. Vai trò chủ yếu của hệ thống ABS là giúp tài xế duy trì khả năng kiểm soát xe trong các cảnh huống phanh gấp. Càng về những thế hệ sau này, hệ thống phanh càng được cải tiến, tiêu chuẩn về thiết kế, chế tạo, và sử dụng ABS cũng ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ.

3. So sánh SH ABS và CBS có gì khác nhau? Bộ thắng ABS giá bao nhiêu? 

SH Mode ABS có thế mạnh rộng rãi nhất là khả năng chống bó cứng, giúp bánh xe giữ được độ bám cứng khi phanh gấp. Trong khi đó, SH Mode CBS lại ghi được điểm mạnh bởi khả năng phân phối lực đều trên cả hai bánh xe.

Phanh xe ABS có cấu tạo phức tạp hơn với hệ thống cảm biến đo tốc độ, van điều chỉnh lực phanh, bơm và trung tâm điều khiển ECU. Trong tình huống phanh gấp, hệ thống phanh sẽ tự động điều chỉnh việc bóp – nhả thích hợp để bánh xe vẫn có thể quay với tốc độ chậm dần mà không bị kẹp cứng dẫn đến mất đồng bộ, trượt dài bánh trên đường.

phanh abs là phanh gì

Hệ thống phanh ABS được ứng dụng trên hai dòng xe SH Mode phiên bản đặc biệt và cao cấp. Hai phiên bản này đều có giá thành nhỉnh hơn so với bản SH Mode CBS, từ 4-6 triệu đồng.

Chính bởi các đặc điểm trên đây, mà SH Mode ABS thường là chọn lựa an toàn số 1 của những chị em phụ nữ khi không có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý những tình huống đột ngột, phanh gấp. Càng về những thế hệ sau này, hệ thống phanh càng được cải tiến, tiêu chuẩn về thiết kế, chế tạo, và sử dụng ABS cũng ngày càng nghiêm ngặt và chặt chẽ.

Tại Việt Nam, chỉ một số dòng xe ga cao cấp mới trang bị hệ thống này, chủ yếu từ những thương hiệu như Piaggio, Honda và Yamaha. Mức giá chênh lệch giữa bản có phanh ABS và không phanh ABS là khoảng dưới 10 triệu đồng.

4.Cách nhận biết xe có ABS

Cách nhận biết xe có ABS hay không thì bạn có thể nhận biết qua những dấu hiệu dưới đây:

  • Xe có tem ABS được dán ở gần cụm phah
  • Trên bảng điều khiển xe có lắp đèn ABS. Khi người dùng đặt chìa khóa điện vào địa điểm On thì đèn ABS sẽ báo sáng loáng trong vài giây rồi mới tắt.
  • Bạn nhìn vào bánh xe gần phanh sẽ có cụm dây điện dẫn, ổ nối dây và ABS
  • Phía trong đĩa phanh xuất hiện thêm 1 đĩa tròn nhiều lỗ

phanh abs là phanh gì

Với những dòng xe được thiết kế và sản xuất không có ABS thì người dùng không thể tùy luôn tiện lắp thêm ABS vì như vậy là sai về mặt kỹ thuật. Có trường hợp chuyển đổi thì do nhà sản xuất kiểm định và thí điểm trên thực tiễn nhận viết được lắp thêm và an toàn thì mới thêm bộ phận này vào xe.

Trên đây, Moto Bình đã trả lời câu hỏi phanh ABS là phanh gì? cho bạn, so sánh chi tiết giữa 2 xe SH phanh ABS và phanh CBS. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.
>>Xem thêm: 10w40 là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *