Thời gian sạc ắc quy xe máy và nhận biết bình sạc đầy [CHI TIẾT]

Thời gian sạc ắc quy xe máy đúng sẽ giúp cho bạn căn được đúng thời gian sạc, tránh sạc quá đầy dẫn đến các vấn đề liên quan ảnh hưởng đến sự ăn toàn của cả người và xe. Vậy thời gian sạc là bao lâu và cách nhận biết bình sắc quy sạc đầy như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Moto Bình sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Hậu quả của việc sạc ắc quy xe máy quá mức cho phép

Có 2 nguyên nhân chính sạc đầy là sạc quá dòng và sạc quá đầy sẽ khiến cho ắc quy bị chai, hỏng và phồng rộp hay giảm tuổi thọ sử dụng đi một cách đáng kể. Bởi lẽ ắc quy là một bình tích trữ điện năng để cung cấp năng lượng khởi động của xe máy và hiểu đơn giản đây là pin dự trữ với khả năng tái sử dụng nhiều lần sau khi nạp điện chuẩn hướng dẫn. Để tránh gặp trường hợp nêu trên không còn cách nào khác là xem dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy.

Thời gian sạc ắc quy xe máy

Điện áp ắc quy và tình nạp chuẩn nhất

  • Điện áp 12.68v: bình nạp 100%
  • Điện áp 12.45v: bình nạp 75%
  • Điện áp 12.24v: bình nạp 50%
  • Điện áp 12.06v: bình nạp 25%
  • Điện áp 11.89v: bình nạp 0%

Thời gian sạc ắc quy xe máy là bao lâu thì đầy?

Bình thường bạn chỉ nghe nói rằng bình ắc quy sạc đầy sẽ tự ngắt. Nhưng bạn có biết thời gian nạp bình ắc quy xe máy mất bao lâu không. Để sạc bình xe máy hiệu quả, bạn cần nắm được dung lượng của bình.

Đối với bình ắc quy xe máy 12V-8Ah, dòng sạc chuẩn và an toàn cho bình 1.5-2 A, cho nên để sạc đầy cho bình 12V-8ah thì thời gian sạc sẽ mất 8/2 =4 giờ. Vậy để trả lời cho câu hỏi: Thời gian sạc ắc quy xe máy bao lâu, ta cần dựa vào dung lượng bình và dòng sạc theo công thức: thời gian sạc = Dung lượng bình / Dòng sạc.

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy đơn giản nhất

Biện dễ nhận diện nhất khi bình ắc quy đã được sạc đầy chính là hiệu điện thế giữa 2 bản cực đạt khoảng 12,6V. Phát hiện bình sẽ nóng lên khi đầy là cách nhận diện rõ nhất khi sử dụng bộ sạc không tự ngắt.

Đối với dòng nạp, bạn chọn nguồn có cường độ dòng điện bằng 1/10 dung lượng của ắc quy. Lấy ví dụ dễ hiểu, khi bạn có ắc quy 100Am thì hãy chọn bộ sạc có dòng là 10A.

Cách kiểm tra bình ắc quy đã được sạc đầy

Thời gian sạc ắc quy xe máy

Bình thường cách kiểm tra nhanh nhất là lấy tay áp vào bình nếu thấy bình nóng thì ngắt nguồn sạc tức tốc. Lưu ý, nếu bộ sạc có dòng quá lớn cũng sẽ gây nóng bình trong khi đang sạc bình.

Còn để nhận biết bình ắc quy đã được sạc đầy chính xác nhất là dùng vôn kế trong khi nạp để đo điện áp giữa 2 bản cực và ngắt bộ sạc khi đạt giá trị 12,6V.

Sạc trong bao lâu thì bình ắc đầy?

Bạn có bình 100Ah, sử dụng nguồn 5A để sạc thì sẽ cần khoảng thời gian là 20 tiếng để sạc đầy chiếc bình ắc quy. Còn nếu bạn sử dụng nguồn 10A, con số thời gian sẽ được rút ngắn còn 10 tiếng. Tuy rằng sạc dòng thấp sẽ rất lâu đầy nhưng bù lại đảm bảo tuổi thọ của bình sẽ bền hơn, còn sạc dòng cao sẽ kịp thời trong các trường hợp sử dụng gấp nhưng về lâu dài sẽ khiến cho bình ắc quy trở nên nhanh hỏng.

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị sạc biến đổi cho những bộ sạc cơ truyền thống, cụ thể có công dụng điều chỉnh dòng nạp phù hợp cũng như tự ngắt dòng khi sạc đầy. Các sản phẩm này chẳng những vừa tiện lợi mà còn giúp bảo vệ tăng tuổi thọ cho ắc quy. Đặc biệt bạn sẽ không cần phải biết dấu hiệu nhận biết bình ắc quy sạc đầy nữa, một số sản phẩm còn có chức năng nhận mặt đâu là ắc quy 24v, 12v hay 6v để cho ra dòng điện áp nạp phù hợp.

Thời gian sạc ắc quy xe máy

Ngoài ra, còn có một số sản phẩm còn trang bị mạch chống gắn ngược cực, giảm tối đa cháy nổ hỏng hóc do lỗi người dùng.

Các lưu ý khi sạc bình xe máy tại nhà

Việc sạc bình xe máy bạn cũng cần phải nắm một số kỹ thuật cơ bản để đảm bảo an toàn và độ bền cho bình.

  • Khi sạc bình acquy xe máy, bạn cần đảm bảo thiết bị sạc có công dụng tự ngắt khi bình ắc quy đầy.
  • Trước khi sạc cần đảm bảo bình ắc quy còn nguyên vẹn và không bị phồng rộp, cháy, vỡ.
  • Sạc bình ắc quy ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với nước và nhiệt độ cao.
  • Trong khi sạc cần theo dõi nhiệt độ của bình, nếu bình nóng bất thường mà sạc chưa ngắt, ta nên rút sạc ra và kiểm tra lại bình.
  • Nếu bình ắc quy không có hiện trạng bất thường thì ta nên sạc đầy điện rồi mới rút sạc ra.

Kết luận

Về hiệu năng của bình ắc quy thì chắc hẳn ai cũng đã rõ, nó cấp thiết như thế nào cho khả năng vận hành của các thiết bị phụ tùng như đèn, radio, điều hòa… Kể cả khi động cơ xe máy chưa hoạt động. Và quan trọng hơn hết là chức năng bổ sung năng lượng cho hệ thống thiết bị khởi động, đánh lửa để xe có khả năng khởi động và vòng tua của máy đủ lớn, các thiết bị trên xe máy sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát, lúc đó ắc quy sẽ vẫn được nạp điện để dự trữ năng lượng cho những lần khởi động về sau.

Thời gian sạc ắc quy xe máy

Việc nắm được dấu hiện nhận biết bình ắc quy đầy rất cần thiết bởi nó quyết định việc bạn có sử dụng tối đa tuổi thọ mà nhà sản xuất đưa ra hay không. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể cho chiếc xe của mình, vì hiện tại giá một bình ắc quy cho xe máy không hề rẻ chưa kể có nhiều loại với nhiều giá tiền và chất lượng không giống nhau.

Với những trường hợp phụ khi được sử dụng vượt mức dòng định mức của máy phát, ắc quy cũng có vai trò bổ sung thêm điện năng cho chúng. Vậy khi ắc quy có vấn đề gì hay cần được làm mới, sửa chữa và để làm được điều đó bạn phải biết được cách kiểm tra bình ắc quy khô, nhận biết bình ắc quy còn tốt hay không, đã hỏng hay chưa…

Trên đây là những chia sẻ của Moto Bình về thời gian sạc ắc quy xe máy. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về vấn đề này nhé!

>>Xem thêm: Cấu tạo bình ắc quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *